เบกกิ้งโซดา ลดกรดในกระเพาะอาหาร จริงหรือไม่

23 ก.พ. 2564 | 15:44:57
เบกกิ้งโซดา มีชื่อทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอเนต ( Sodium bicarbonate) ซึ่งมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว สามารถละลายน้ำได้ โดยเบกกิ้งโซดามีประโยชน์มากมาย แต่มีบางคนนำเบกกิ้งโซดาไปรับประทานเพื่อหวังผลลดกรดในกระเพาะอาการ ความจริงแล้วจะสามารถลดกรดในกระเพาะอาหารได้หรือไม่ มาติดตามกัน

เบกกิ้งโซดา มักถูกนำไปใช้ล้างผัก และผลไม้เพื่อกำจัดสารเคมีที่ตกค้างสามารถลดปริมาณสารเคมีที่ตกค้างได้เนื่องจากหาง่าย ราคาถูก และมีความปลอดภัย แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามความจำเป็น คือ ประมาณครึ่งช้อนชาต่อน้ำ 1 ลิตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้เบกกิ้งโซดาเป็นส่วนผสมในการทำขนมต่าง ๆ ได้ เช่น แป้งทำขนม ช็อคโกแลต เป็นต้น โดยจะสามารถทำให้ขนมฟูขึ้นได้

แต่ยังไม่มีรายงานการวิจัยใดที่แสดงว่าเบกกิ้งโซดาสามารถลดกรดในกระเพาะอาหารได้ โดยปกติแล้วภาวะกรดเกินนั้นสามารถบรรเทาอาการได้โดย

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหาร เช่น รับประทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย, หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เปรี้ยวจัด และหมักดอง ,หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ,รับประทานอาหารให้ตรงเวลา เป็นต้น

2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาบางประเภท เช่น ยาแอสไพริน (Aspirin), ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่   สเตียรอยด์ เช่น ไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) และยาสเตียรอยด์ (Steroids) ขณะท้องว่าง เนื่องจากยาเหล่านี้มีฤทธิ์เพิ่มการหลั่งกรดได้

ควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนหากจะรับประทานยาลดกรด (Antacids) เพื่อช่วยปรับสภาพความเป็นกรดภายในกระเพาะอาหารให้มีความเป็นกลางมากขึ้น 

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
Share this: