คลื่นลมมรสุมกัดเซาะ "หาดปากน้ำปราณ" เสียหายหนัก เทศบาลฯเร่งประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าแก้ไข

14 ม.ค. 2564 | 21:01:27
เฟสบุ๊กแฟนเพจ "นสพ.ประจวบโพสต์"  โพสต์รายงาน (วันที่14 มกราคม 2563) ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปบริเวณ ชายหาดปากน้ำปราณ ในเขตเทศบาลปราณบุรี ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเขื่อนกันคลื่นได้รับความเสียหายต่อเนื่องมาหลายปียังไม่มีหน่วยงานภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขปัญหา ทำให้ปัจจุบันแนวหาดถูกการกัดเซาะหนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เลยสะพานปลามาถึงบริเวณร้านอาหารยาวไปถึงถึงบริเวณแนวเขื่อนกันคลื่นอีกส่วนที่ยังไม่เสียหาย

สำหรับบริเวณจุดที่เสียหายปัจจุบันเกิดจากคลื่นลมมรสุมรุนแรงของทุกปีที่ซัดเข้าหาชายฝั่งปากน้ำปราณ โดยพื้นที่หาดถูกกัดเซาะลึกเข้ามาด้านในกว่า 5 เมตร ถึงบริเวณลานพักผ่อนปูตัวหนอนแนวต้นสนหายไปถึง 2 ชั้นแล้ว   ทางด้าน นายธงชัย สุณาพันธ์ ปลัดเทศบาลฯ ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำปราณ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องทุกปีและปีนี้ยอมรับว่าหนักขึ้นเพราะการกัดเซาะลึกเข้ามาในพื้นที่ด้านใน ซึ่งปัญหาดังกล่าว ได้มีการทำหนังสือให้อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองได้รับทราบแล้ว ส่วนการดำเนินการต้องอาศัย กรมโยธาธิการและผังเมือง ลำพังเทศบาลฯ ไม่สามารถดำเนินการได้ ยิ่งตอนนี้สะพานปลาเก่าเหลือแต่เสาทำให้กระแสคลื่นซัดเข้ามาหนักและรุนแรงขึ้น ในเบื้องต้นเทศบาลฯ ได้ปักธงแดง และกั้นแนวเชือก แนวรั้วไม้ไผ่เอาไว้ เพื่อแจ้งเตือนปชช.ห้ามทุกคนเข้าพื้นที่เป็นจุดอันตราย อันดับต่อไป คือรอให้คลื่นลมสงบในช่วงเดือนมีนาคมนี้ ทางเทศบาลฯ จะนำถุงบิ๊กแบ็คไปวางเอาไว้เพื่อเป็นแนวป้องกันชั่วคราว จนกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้ามาซ่อมแซมต่อไป
 
ขณะที่เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในพื้นที่ เผยว่า คลื่นลมแรงตั้งแต่ก่อนปีใหม่ซัดเข้าหาฝั่งอย่างหนัก จนกัดเซาะเข้ามาถึงด้านใต้พื้นศูนย์อาหาร จนมาหลังปีใหม่ก็ยังหนักอยู่จึงว่าจ้างรถลงไปตักทรายเข้ามาถมด้านใต้ไปบ้างแล้ว โชคดีวันนี้คลื่นลมเริ่มเบาเริ่มพัดทรายเข้ามาบ้าง แต่ก็อยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ไข เพราะเกิดขึ้นทุกปี และเป็นอันตราย 

ขอบคุณ 
นสพ.ประจวบโพสต์  

 

Share this: