ตร.สรุปภาพรวมม็อบ 2 ธ.ค.63 พบฉีดสีกำแพงและถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว

03 ธ.ค. 2563 | 12:05:21
พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการดำเนินการการชุมนุมหลังกลุ่มเห็นต่างทางการเมืองบริเวณห้าแยกลาดพร้าววันที่ 2 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า กรณีการชุมนุมเมื่อวานที่ผ่านมา ทางกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวเวลา 13.30 น. ลงจากฟุตปาธมาบริเวณถ.พหลโยธิน กลุ่มการ์ดตั้งวางสิ่งของปิดกั้นถนนบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ตำรวจจราจรบก.จร. และสน.พหลโยธินก็อำนวยความสะดวกให้ จนกระทั่งเมื่อเวลา 17.05 น. พ.ต.อ.อรรถวุฒิ นิวาตโสภณ ผกก.สน.พหลโยธินประกาศให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมเวลา 18.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเพิกเฉย ชุมนุมต่อจนถึง 01.00 น. ของวันที่ 3 ธ.ค.63

เบื้องต้นจากการตรวจสอบความเสียหาย พบการฉีดสีบริเวณถนน และกำแพงบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ทำให้เสื่อมค่าทรัพย์สาธารณะประโยชน์ ทำให้สกปรกความผิดตามพ.ร.บ.ความสะอาด
ส่วนการจำลองศาลรัฐธรรมนูญ มีการเผาหุ่นผู้พิพากษานั้น กรณีดังกล่าวต้องมีการพิจารณา เนื่องจากมีการกล่าวคำหยาบกล่าวคำใดๆ ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญเสียหายนั้นก็เข้าข่ายละเมิดอำนาจศาล

ส่วนการกระทบกระทั่งของผู้ใช้ถนนกับการ์ดราษฎรที่ปรากฏคลิปวิดีโอเป็นภาพการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุม เตะรถของผู้ใช้ถนนนั้น พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การชุมนุมโดยสงบเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่การ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายประชาชนและทำลายสิ่งของ ถือว่าเป็นการผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนตัว ผู้เสียหาย 1 คนประสานเข้าแจ้งความกับตำรวจสน.พหลโยธินแล้ว

ทั้งนี้อยากฝากไปถึงกลุ่มผู้ชุมนุม ว่าการชุมนุมเป็นการใช้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญปราศจากอาวุธต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้ใด แต่กรณีดังกล่าวทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว ขอให้ใช้สิทธิ์ช่องทางอื่นเคลื่อนไหว ขณะที่ที่ผ่านมาตำรวจได้ประสานงานในเบื้องต้นเพื่อทำให้การชุมนุมกระทบกับบุคคลอื่นให้น้อยที่สุด ส่วนกรณีการ์ดเป็นปัญหาเหมือนทุกม็อบที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความสงบเรียบร้อยได้ดีกว่าการ์ดผู้ชุมนุมหากมีการประสานมา

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในวันนี้จะมีการชุมนุมบริเวณหน้าสถานฑูตกัมพูชา เพื่อเรียกร้องกรณีการหายตัวของวันเฉลิม จะต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายมีความผิดการชุมนุมสาธารณะหรือไม่ การชุมนุมเป็นสิทธิ์ของผู้ชุมนุม ซึ่งแกนนำทราบอยู่แล้วว่าจำเป็นต้องแจ้งการชุมนุมเพื่อวางมาตราการการดูแลรักษาความปลอดภัย แจ้งการชุมนุม จำนวนคน และระยะเวลา ถ้าเริ่มจากการไม่แจ้งการชุมนุม สุดท้ายต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งวันนี้สถานทูตกัมพูชายังไม่ได้มีการประสานงานอะไรพิเศษ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่และตำรวจสันติบาลมีการดูแลบริเวณดังกล่าวเป็นปกติแล้ว

Share this: