สารเคมีรั่วไหลโรงงาน จ.นครปฐม เป็น hotoil downterm DT1

22 ก.ย. 2565 | 12:21:41
อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผย เหตุสารเคมีรั่วไหลที่โรงงานในพื้นที่ จ.นครปฐม เป็นสารเคมี ชนิดไบฟีนิล และไดฟีนิลออกไซด์ 75% สารกลุ่มอะโรมาติกเบนซีน ปริมาณที่รั่ว 30 ลิตร แนะสวมหน้ากากหลีกเลี่ยงอยู่ในที่โล่งแจ้ง

ความคืบหน้ากรณีปัญหาสารเคมีรั่วไหลในพื้นที่ จ.นครปฐม กินรัศมีวงกว้างถึงพื้นที่รอยต่อ กทม.และพื้นที่ จ.นนทบุรี 

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการข่าวจราจร สวพ.FM91  ระบุว่า ล่าสุด หน่วยปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) และ ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษ 5-6 ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นที่เกิดเหตุ คือ โรงงานอินโดรามา โพลิเอสเตอร์ อินดัสตรี จำกัด ถนนเพชรเกษม ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ประกอบกิจการผลิตเส้นใยโพลีเอาเตอร์และเส้นใยประดิษฐ์ โดยกรมควบคุมมลพิษได้ส่งข้อมูลเกี่ยวกับน้ำมันถ่ายเทความร้อน ให้กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยสารเคมีที่เข้าพื้นที่รับทราบแล้ว และอยู่ระหว่างการเข้าตรวจสอบมลพิษทางอากาศในโรงงาน

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบเหตุรั่วไหลสารเคมี ชนิดไบฟีนิล และไดฟีนิลออกไซด์ 75% สารกลุ่มอะโรมาติกเบนซีน ปริมาณสารที่รั่ว 30 ลิตร แต่สารมีน้ำหนักเบา จึงลอยไปได้ไกล

สำหรับจุดเกิดเหตุบริเวณโรงกลั่นพลาสติก แพลนท์ 2 เกิดเหตุเวลา 06.00-06.15 น. และปิดวาว์ลได้ สารดังกล่าวเป็น hotoil downterm DT1 เป็นสารแลกเปลี่ยนความร้อนของระบบหล่อเย็น (cooling) ซึ่งผลกระทบของสารสัมผัสทางหายใจ การหายใจเอาไอระเหยเข้าไปจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อในจมูก และทางเดินหายใจ

ทั้งนี้ ได้แนะนำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงป้องกันอันตรายส่วนบุคคล และหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่ง
Share this: