เตรียมพร้อมวันศุกร์นี้ จะเป็น"วันศารทวิษุวัต” เวลากลางวันยาวเท่ากับกลางคืน ซีกโลกเหนือเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ซีกโลกใต้สู่ฤดูใบไม้ผลิ

21 ก.ย. 2565 | 19:30:08
เฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลของ "วันศารทวิษุวัต” ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันศุกร์ ที่ 23 นี้ ว่า   

23 ก.ย. 65 นี้  วันศารทวิษุวัต เวลากลางวันยาวเท่ากับกลางคืน ศารทวิษุวัต  (สาด-ทะ-วิ-สุ-วัด) (Autumnal Equinox) เวลากลางวันเท่ากับกลางคืน คำว่า Equinox  มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน 2 คำ คือ Aequus แปลว่า เท่ากัน และ Nox แปลว่า กลางคืน ดังนั้น Equinox หมายถึงวันที่กลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน ซึ่งตรงกับคำว่า วิษุวัต  แปลว่า จุดราตรีเสมอภาค นับเป็นวันที่ประเทศทางซีกโลกเหนือย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง และประเทศซีกโลกใต้ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

วันดังกล่าว ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 06:07 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18:13 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร)  เนื่องจากแกนโลกเอียงทำมุม 23.5 องศา กับแนวตั้งฉากกับระนาบโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ ทำให้พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกได้รับแสงอาทิตย์ในปริมาณไม่เท่ากัน ส่งผลให้มีอุณภูมิต่างกัน รวมถึงระยะเวลากลางวันและกลางคืนก็ต่างกันด้วย เหตุนี้ทำให้เกิดฤดูกาลขึ้นบนโลกนั่นเอง

Share this: