จ.น่าน แจ้งปชช.ริมตลิ่งแม่น้ำน่าน ขนย้ายของขึ้นที่สูง เตรียมรับมือมวลน้ำจากตอนเหนือไหลมาสมทบ ในอีก 6-8 ชั่วโมง

12 ส.ค. 2565 | 21:38:08
ผลกระทบจากพายุ ดีเปรสชัน มู่หลาน แม้จะอ่อนกำลังลงเป็น ย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง เหนือท้องฟ้าเมืองน่านอำเภอตอนเหนือก็ยังปกคลุมด้วยเมฆฝน จากฝนที่ตกติดต่อกันกว่า 200 มิลลิเมตรเป็นเวลานานหลายชั่วโมงส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำล้นตลิ่งและน้ำป่าหลากในหลายอำเภอของจังหวัดน่านโดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นเส้นทางเดินน้ำแม่น้ำน่านตั้งแต่อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอทุ่งช้าง อำเภอปัว อำเภอท่าวังผา และอำเภอเมืองน่าน น้ำได้ไหลเข้าทั่วบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรของประชาชนเป็นบริเวณกว้าง 

นายวิบูรณ์  แววบัณฑิต  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยนางสุดารัตน์ แววบัณฑิต นายกเหล่ากาชาดจังหวัดน่าน  นำคณะออกพบปะเยี่ยมเยียนประชาชนผู้ประสบภัยพร้อมแจกถุงยังชีพให้แก่ประชาชน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดน่านและคณะได้ลงพื้นที่พร้อมแจกถุงยังชีพให้ประชาชนในพื้นที่บ้านตึ๊ด หมู่ 10 ต.พระพุทธบาทเชียงคาน  อ.เชียงกลาง มีนายชนินทร์  พันธุ์เหม นายอำเภอเชียงกลางนำลงพื้นที่  มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วม 21 หลังคาเรือน พืชผลทางการเกษตร เสียหายเป็นบริเวณกว้าง และสัตว์เลี้ยง สูญหายแล้วล้มตายจำนวนมาก ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต้นน้ำน่าน จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมงจึงจะถึงตัวเมืองน่าน 

หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดน่านและคณะได้ไปเยี่ยมประชาชนที่ประสบภัยน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนที่บ้านอาฮาม ต.ท่าวังผา อ.ท่าวังผา  ซึ่งมีนายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์  นายอำเภอท่าวังผา และคณะ ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่านและผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เข้าดำเนินการให้การช่วยเหลือ ประชาชน สถานที่ดังกล่าวน้ำกำลังเอ่อล้นตลิ่งเริ่มเออท่วมบ้านเรือนประชาชน  องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ได้บูรณาการ นำเรือท้องแบนและกำลังคนเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ซึ่งประสบปัญหาหลายตำบลและบางแห่งสะพานขาด พืชผลทางการเกษตรเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

ล่าสุดนายกฤชเพชร  เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้ประชุมภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อประเมินสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดน่านเพื่อวางแผนให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที  ในขณะที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 38 ,นพค.31 , ม. 2 พัน 10 ได้จัดชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ทั้งที่อำเภอท่าวังผา และอำเภอเชียงกลาง อ.ปัว อ.ทุ่งช้าง ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ด้านงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน ได้ดำเนินการเดินเครื่องสูบน้ำติดตั้งท่อขนาด 12 นิ้วในจุดระบายน้ำหน้าโรงเรียนสตรีศรีน่าน จำนวน 2 เครื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมป้องกันน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมในเขตเทศบาลเมืองน่าน

ขณะนี้ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ริมตลิ่งฝั่งแม่น้ำน่านให้เก็บของขึ้นที่สูง และเตรียมรับมือกับมวลน้ำที่จะไหลลงมาสมทบจากตอนเหนือซึ่งจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6-8 ชั่วโมง ขณะเดียวกันได้มีการสั่งการให้ยกประตูระบายน้ำธงน้อย เพื่อระบายน้ำให้เร็วที่สุด ซึ่งได้มีการบูรณาการทำงานทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและนายอำเภอได้เข้าอำนวยการให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยจากเรือท้องแบนลำเลียงอพยพคนจัดหาอาหาร ให้แก่ผู้ประสบภัยเนื่องจากบางหมู่บ้านมีน้ำท่วมสูงและจำเป็นจะต้องตัดระบบไฟฟ้าเพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

สำหรับประชาชนผู้ประสบภัยต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรศัพท์ได้ที่สายด่วน ปภ.1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

Share this: