24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 6 กรกฎาคม 2565

07 ก.ค. 2565 | 05:49:55
24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 6 กรกฎาคม 2565 


>> นายกฯ มั่นใจระบบสาธารณสุขไทยเข้มแข็ง สามารถรองรับสถานการณ์โควิด 19 

09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ มีการรายงานพบการติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นเป็นระลอกเล็กๆ (Small Wave) อาจเป็นผลมาจากการผ่อนคลายมาตรการและเปิดประเทศ ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปกติ และมีผู้เดินทางเข้าและออกประเทศมากขึ้น 
อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นระบบสาธารณสุขของประเทศไทยยังเข้มแข็ง โดยกระทรวงสาธารสุขและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการเตรียมการรองรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาและมีความพร้อมรับมือทุกด้านเพียงพอ คือ หมอพอ เตียงพอ ยาและเวชภัณฑ์พอ รวมถึงเร่งเดินหน้าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ครอบคลุมมากขึ้นเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทั่วประเทศ อีกทั้งขอให้ประชาชนยังต้องเข้มข้นในการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข 2 U ตามที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขแนะนำ คือ Universal Prevention และ Universal Vaccination ซึ่งจะส่งผลทำให้การดำเนินชีวิตของประชาชนและกิจกรรมด้านเศรษฐกิจของประเทศยังขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปได้ตามแผนที่กำหนดโดยไม่หยุดชะงักอีก 

นายกฯ ยังห่วงใยประชาชน ที่กำลังจะวางแผนเดินทางช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งจะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันและเป็นวันเข้าพรรษา ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพและระมัดวังตนเองให้ปลอดภัยทั้งการเดินทางและการปฏิบัติตน ตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ปลอดภัยจากโควิดสายพันธุ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นในขณะนี้ 


>> ศาลสั่งจำคุก 2 ปี เทพไท-มาโนช เสนพงศ์ คดีทุจริตเลือกตั้ง ฯ

 10.30 น. ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ จำคุก 2 ปี และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี นายมาโนช เสนพงศ์ และนายเทพไท เสนพงศ์ ในคดีทุจริตเลือกตั้ง นายก อบจ.นครศรีธรรมราช ที่นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีต นายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชายของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ซึ่งคดีดังกล่าว ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุกนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ จำเลยที่ 2 คนละ 3 ปี แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุกคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2563 

โดยนายมาโนช และนายเทพไท ได้ยื่นขอประกันตัว และยื่นอุทธรณ์สู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติให้นายเทพไท พ้นจากสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. และศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น จำคุกมาโนช เสนพงศ์ , เทพไท เสนพงศ์ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ก่อนทั้งสองจะยื่นฎีกา กระทั่งมีคำพิพากษาในวันนี้ 


>> ปภ.ภูเก็ต ให้ประชาชนมั่นใจระบบเตือนภัยสึนามิ 

11.00 น. ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ นายอุดมพร กาญจน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงกรณีการมีข่าวลือการเกิดสึนามิในโลกโซเชียลว่า กรณีการเกิดแผ่นดินไหวตามรอยเลื่อนบริเวณหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดียเมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2565 เวลา 04.24 น. ขนาด 4.8 ริกเตอร์ ลึก 10 กิโลเมตร นั้นไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประเทศไทยเนื่องจากขนาดของการไหวมีเพียง 4 ริกเตอร์กว่า ในเรื่องของการเตรียมความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตนั้น จังหวัดภูเก็ตมีหอเตือนภัย ซึ่งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติก็เฝ้าระวังอยู่ตลอด โดยเฉพาะวันนี้ (6 ก.ค. 65) เมื่อเวลา 08.00 น. ก็ได้มีการทดสอบของหอทุกหอเพื่อเตรียมความพร้อม ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด 

โดยเฉพาะในเรื่องของทุ่นสึนามิ ก็ยังใช้อยู่ และมีเครือข่ายต่าง ๆ คอยมอนิเตอร์ในเรื่องของการติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว การขยับตัวของคลื่นรวมถึงศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติมีเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าระวังอยู่ตลอด ถ้าเกิดสถานการณ์แผ่นดินไหวในขนาดริกเตอร์ที่สูง ๆ ก็ติดตามและเฝ้าระวังอยู่ตลอด ทั้งนี้การเกิดแผ่นดินไหว ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดสึนามิ ซึ่งมีปัจจัยอยู่หลายเรื่อง และจะมีผู้เชี่ยวชาญที่จะวิเคราะห์สถานการณ์ หากมีเหตุการณ์ก็จะมีการส่งข้อมูลทางจังหวัดภูเก็ตทันที ส่งให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และส่งให้ประชาชนรับทราบทันทีทางหอเตือนภัย 

ทั้งนี้ขอให้มั่นใจว่าจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมโดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ศักดิ์ วุ่นซิ้ว ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต (ปภ.จังหวัดภูเก็ต) ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอด หากมีความเคลื่อนไหวใด ๆ ปภ.จังหวัดภูเก็ตก็จะแจ้งให้พี่น้องประชาชนได้ทราบในทันที ก็ต้องขอยืนยันในความชัดเจนและย้ำว่าในส่วนของการที่เห็นว่ามีคลื่นลมแรงนั้น ไม่เกี่ยวกับสึนามิ เป็นเรื่องของมรสุมที่เกิดขึ้นประจำฤดูกาลและสามารถที่จะยกตัวคลื่นเข้าสู่ฝั่งได้ เป็นคนละประเด็นกันกับสึนามิ 


>> ไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน เสียหายและลุกลามบ้านข้างเคียง 

11.35 น. สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ซอยรามอินทรา 67 ซอยย่อยผ่านศึก 3 ถนนรามอินทรา แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 

สถานที่เกิดเหตุ เลขที่ 1178 ซอยรามอินทรา 67 ลักษณะที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ประกอบกิจการ ที่พักอาศัย ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้นบน เพลิงลุกไหม้ชั้นบนเสียหายทั้งหมด ลุกลามบ้านเลขที่ 1177 เสียหายบริเวณฝ้่า,เพดานเล็กน้อย และบ้านเลขที่ 1167-68 เสียหายบนหลังคาเล็กน้อย 

พื้นที่เพลิงไหม้เสียหายโดยประมาณ 12 ตารางเมตร ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้ ไม่สามารถตรวจสอบได้เนื่องจากเพลิงลุกไหม้เสียหายชั้นบนทั้งหมด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางเขน 


>> ยอดผู้ติดเชื้อโควิด ประจำวัน 

12.30 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำวัน ว่า เบื้องต้นมีผู้ป่วยใหม่ 2,428 ราย ผู้ป่วยในประเทศ 2,425 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 3 ราย ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย ATK จำนวน 4,079 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 22 ราย 


>> ไฟไหม้บ้านไม้โบราณอายุกว่าครึ่งศตวรรษ เสียหายวอดทั้งหลัง 

12.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทัพทัน ได้รับแจ้งไฟไหม้บ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่บ้านหนองมะเขือน้อย หมู 1 ตำบลหนองกลางดง อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี 

โดยที่เกิดเหตุพบว่า บ้านที่ถูกไฟไหม้นั้นเป็นบ้านไม้แฝดโบราณใต้ถุนสูงอายุกว่า 50 ปี จึงทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี อยู่ในสภาพที่กำลังลุกโหมไหม้ทั้งหลังจนวอด
เจ้าหน้าที่ พร้อมด้วยรถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองกลางดง จัดรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุ พร้อมขอสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต.ข้างเคียงร่วมด้วย ทำได้เพียงฉีดสกัดเพลิงให้ดับได้เพียงเท่านั้น ส่งผลให้ตัวบ้านทั้งหลัง ตลอดจนทรัพย์สินมีค่า ทั้งเข็มขัดเงิน ต่างหูโบราณ และตู้โบราณ ถูกไหม้จนหมด 

ในส่วนของสาเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้ ตำรวจสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากเป็นบ้านเก่าสายไฟอาจจะใช้มาเป็นเวลานานและไม่ได้มีการบำรุงรักษา โดยจะให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งว่าสาเหตุไฟไหม้เกิดจากสาเหตุใด 


>> กรมเจ้าท่า เคาะมาตรการคุมเข้มบริการเดินเรือโดยสารรับฤดูกาลท่องเที่ยว

13.00 น. นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของประเทศไทยช่วงครึ่งหลังของปี 2565 ว่า กรมเจ้าท่าได้ประกาศยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อการท่องเที่ยวทางน้ำให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลในพื้นที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศโดยเฉพาะจังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา รวมทั้งกรุงเทพฯ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ โดยการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี ด้านต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการกำกับดูแลความปลอดภัยในการเดินเรือของผู้ให้บริการ ตลอดจนควบคุมและติดตามเรือ และนักท่องเที่ยว 
รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ช่วยชีวิตบนเรือ และกำกับมาตรฐานคนเรือและคนขับเรือต้องมีใบอนุญาตที่ถูกต้อง มาใช้อำนวยความสะดวกและการติดตามการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่ใช้บริการเรือโดยสาร ทั้งในทะเลและแม่น้ำที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เพื่อส่งเสริมการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมธุรกิจภาคการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมาสู่ภาวะปกติโดยเร็ว 


>> กระทรวงศึกษาธิการ ย้ำห้ามเสพกัญชาในสถานศึกษา 

14.00 น. นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมาเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการเผยแพร่ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับกัญชาหรือกัญชงในสถานศึกษา ส่วนราชการ หรือหน่วยงานในสังกัด และในกํากับของกระทรวงศึกษาธิการ ( ศธ.)โดยเป็นการกําหนดมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหาที่อาจเกิดจากการใช้กัญชาหรือกัญชงในนักเรียน นักศึกษา หรือบุคลากร ในสถานศึกษา ส่วนราชการ หรือหน่วยงานในสังกัด และในกํากับ ของ ศธ. 

ขอย้ำว่าห้ามใช้กัญชา กัญชง ในสถานศึกษาทั้งการเสพ และการบริโภคในสถานศึกษา ยกเว้นเพื่อเป็นการรักษาที่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เท่านั้น ขณะเดียวกันสถานศึกษาต้องประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้ความรู้ ความเข้าใจถึงประโยชน์และโทษของกัญชา กัญชง ให้เป็นที่กว้างขวางทั้งนักเรียน ครู บุคลากร และประชาชนทั่วไป 

ขณะเดียวกันกระทรวงศึกษาธิการจะประสานการทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงมหาไทย ขอความร่วมมือร้านค้าที่อยู่บริเวณโดยรอบสถานศึกษา ไม่ให้จำหน่ายอาหารหรือน้ำดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชงให้แก่นักเรียน นักศึกษา ซึ่งก็อยู่ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ที่กําหนดให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ไม่สามารถใช้และเข้าถึงกัญชาได้ โดยเป็นไปเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพของนักเรียนและนักศึกษาตามความเห็นของแพทย์เป็นสำคัญ. 


>> ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS ทลายเครือข่ายแก๊ง Call Center 9 จุด ทั่ว กทม. 

16.00​ น.​ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง​ ผู้บัญชาการ​ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.)​ พร้อมด้วย นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลปฏิบัติ "ทลายเครือข่าย Call Center" ใน กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด​ ซึ่งเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน โดยอาศัยความร่วมมือจากระบบ AIS Report Spam 

จากการตรวจค้นทั้ง 9 จุด เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม​ นายสุชาติ แซ่โจว ผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 1 ราย ในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น , นำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์" ซึ่งนายสุชาติเป็นผู้ดูแล โดยได้รับค่าจ้างโอนเข้าบัญชีจากต่างประเทศ เดือนละ 2 หมื่นบาท และพบอุปกรณ์เราเตอร์ 43 เครื่อง แต่ละเครื่องสามารถบรรจุซิมได้ 32 ซิม โทรได้ซิมละ 500 ครั้งต่อวัน ดังนั้น ใน 1 เดือน จะสามารถโทรได้ถึง 20 ล้านครั้ง คิดเป็น 1 ใน 4 ของประชากรในประเทศไทยที่จะถูกมิจฉาชีพโทรไปหลอกลวง 

เบื้องต้น ตำรวจจะนำซิมโทรศัพท์มือถือที่ยึดได้ทั้งหมด ไปตรวจสอบชื่อผู้จดทะเบียนต่อไป ซึ่งจะมีความผิดด้วย คล้ายกับบัญชีม้าจากนั้นจะทำการขยายผลต่อไป 


>> เหตุสลด พ่อเฒ่า-หลานชาย หมดสติและเสียชีวิตจมก้นบ่อบาดาลลึก 10 เมตร 

16.15 น. รับแจ้งจากมูลนิธิร่วมกตัญญู จ.ชัยนาท เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต ภายในบ่อน้ำบาดาล บริเวณกลางทุ่งนา พื้นที่ หมู่ 6 ต.ท่าชัย อ.เมือง จ.ชัยนาท 

โดยที่เกิดเหตุ เป็นบ่อท่อซีเมนต์ มีความลึกจากพื้นดินลงไปเกือบ 10 เมตร ที่บริเวณก้นบ่อพบร่างของผู้เสียชีวิต 2 คน ทราบชื่อต่อมา คือ นายทวี กุณฑี อายุ 67 ปี เจ้า และนายณัฐวุฒิ ทองเกาะ หรือไปป์ อายุ 29 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงช่วยกันใช้รอกหย่อนตัวเจ้าหน้าที่กู้ภัย ปภ.ศูนย์เขต 16 ชัยนาท ที่สวมชุดประกอบเครื่องช่วยหายใจ ลงไปก้นบ่อเพื่อใช้เชือกชักลากดึงร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายขึ้นมา 

นายวรากร อายุ 35 ปี ลูกชายของนายทวีเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุพ่อลงไปเปิดวาล์วน้ำที่ก้นบ่อเพื่อสูบน้ำขึ้นมาใส่นาข้าว แต่ด้วยความที่บ่อมีความลึกมาก และมีเศษหญ้า สิ่งปฏิกูลหมักหมมจมที่ก้นบ่อทำให้เกิดก๊าซพิษ พ่อเห็นท่าไม่ดี จึงพยายามปีนขึ้นมาเพื่อเอาชีวิตรอดพร้อมเรียกให้แม่ที่อยู่ด้านบนช่วย แต่พ่อก็หมดสติระหว่างปีนบันไดขึ้นมา ร่างหล่นลงไปกระแทกก้นหลุมอย่างรุนแรง แม่จึงตะโกนเรียกหลานที่อยู่ทุ่งนาใกล้ๆ กันมาช่วย พร้อมโทรบอกตนเองซึ่งตนก็รีบขับรถมาทันที เมื่อมาถึงปรากฏว่านายไปป์ลงไปที่ก้นบ่อแล้ว ระหว่างที่ตนเองกำลังตามลงไป ก็รู้สึกว่าร่างกายอ่อนแรง จึงรีบปีนขึ้นมาปากบ่อ แต่ก็เกิดเรื่องเศร้าซ้ำสอง ที่นายไปป์เสียชีวิตที่ก้นบ่อไปอีกคน ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชัยนาท จะดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุแท้จริงอีกครั้ง 


>> จยย.เสยท้ายรถ 6 ล้อเสียชีวิต 

17.00 น. สภ.เมืองสมุทรสงคราม ได้รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถเคน 6 ล้อ มีผู้เสียชีวิตบนสะพานสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร ถนนพระราม 2 กิโลเมตรที่ 65 

ในที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ สีน้ำเงิน ทะเบียนสมุทรสงคราม สภาพด้านหน้าเสียบเข้าไปติดกับท้ายรถกระเช้าเครน 6 ล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีน้ำเงิน ทะเบียน สมุทรสงคราม ความรุนแรงทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ ตรวจสอบเอกสาร ทราบชื่อต่อมา นาย ธวัชชัย อายุ 67 ปี สภาพมีบาดแผลเปิดที่ศีรษะ ในส่วนของสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน 


>> รถกระบะ ชนคนข้ามข้ามถนน เสียชีวิต 

21.00 น. รับแจ้งจาก มูลนิธิป่อเต็กตี๊ง เกิดอุบัติเหตุ ถนนเทพารักษ์ ช่วง ก.ม.11 อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 
โดยที่เกิดเหตุเป็น รถกระบะ อีซูซุ สีทอง ทะเบียน กทม. ชนคนข้ามถนน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส อาสากู้ภัยพยายามให้การช่วยเหลือปั๊มหัวใจ แต่ไม่เป็นผล เสียชีวิตในเวลาต่อมา ตรวจสอบเอกสาร ทราบชื่อ นาย วิชาญ อายุ 55 ปี ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของ สภ.บางแก้ว 


>> หนุ่มต่างด้าว ถูกแทงเสียชีวิต

00.10 น. รับแจ้งจากมูลนิธิร่วมกตัญญู เกิดเหตุทะเลาะวิวาทและมีผู้เสียชีวิต บริเวณหน้าตลาดสี่มุมเมือง ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา ปทุมธานี 
 
โดยที่เกิดเหตุ พบร่างของชาย 1 คน ถูกแทงด้วยกรรไกรปลายแหลม มีบาดแผลที่บริเวณใต้ราวนมซ้าย เสียชีวิตในสภาพนอนหงาย สวมเสื้อสีม่วง กางเกงขาสั้นสีดำ ตรวจสอบเอกสาร ทราบชื่อต่อมา นาย ซาน เมย เพียว อายุ 40 ปี สัญชาติเมียนมา ในส่วนของสาเหตุนั้นอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คูคต 


>> รถเก๋ง ชนหนุ่มใหญ่ปั่นจักรยาน เสียชีวิต 

00.20 น. รับแจ้งเบื้องต้นจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เกิดอุบัติเหตุ ถนนเทพารักษ์ ขาเข้า บริเวณเลยตัดถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ 
ก่อนถึงปั๊มเอสโซ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

โดยที่เกิดเหตุเป็น รถนั่งส่วนบุคคล ฮอนด้า ซีวิค สีเทา ทะเบียน กทม. ชนกับรถจักรยาน ความรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน ทราบชื่อต่อมา นาย นิพนธ์ อายุ 50 ปี ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี   


>> แผ่นดินไหว ที่เมียนมา 

01.09 น. กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 1.8 แมกนิจูด ความลึก 1 กม. ภายในพื้นที่ของประเทศเมียนมา ศูนย์กลางห่างไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประมาณ 67 กม. ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย 


>> สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 05.00 น. 

ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกจำนวน 557,084,571 ราย รักษาอาการดีขึ้น 531,125,659 ราย เเละเสียชีวิตสะสม 6,365,599 ราย 

1. ประเทศ สหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 89,808,514 ราย เสียชีวิต 1,044,122 คน (เพิ่มขึ้น 154 คน) 
2. ประเทศ อินเดีย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 43,568,884 ราย เสียชีวิต 525,270 คน (เพิ่ม ขึ้น 28 คน) 
3. ประเทศ บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 32,687,680 ราย เสียชีวิต 672,790 คน (เพิ่มขึ้น 296 คน) 
4. ประเทศ ฝรั่งเศส ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 31,813,342 ราย เสียชีวิต 149,854 คน (เพิ่มขึ้น 53 คน) 
5. ประเทศ เยอรมนี ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 28,673,212 ราย เสียชีวิต 141,519 คน (เพิ่มขึ้น 122 คน) 

ประเทศไทยอยู่อันดับ 26 ของโลก ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 4,536,445 ราย (เพิ่มขึ้น 2,428 ราย) เสียชีวิต 30,761 คน (เพิ่มขึ้น 22 คน)  

Share this: