ศาลฎีกา ยืนจำคุก 2 ปี เทพไท และน้องชาย ตัดสิทธิการเมือง 10 ปี คดีทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ปี 2557

06 ก.ค. 2565 | 13:26:18
วันนี้ (6 ก.ค.65)  ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่นายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นน้องชายของนายชิณวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายมาโนช  เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช  และนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช  2 พี่น้อง  เป็นจำเลย   
จากกรณีที่  นายเทพไท และ นายมาโนช  ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิด พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ในการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 

โดยวันนี้ นายมาโนช และ นายเทพไท เดินทางมาฟังคำพิพากษา ถึงศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชในเวลา 09.15 น. ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ทสีดำ ท่ามกลางกองเชียร์ที่อยู่ด้านหน้าศาลจำนวนมาก ก่อนที่จำเลยทั้งสองจะเดินขึ้นไปบนศาล เพื่อฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยก่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ทางตำรวจศาลได้ใส่กุญแจมือจำเลยทั้งสองคนก่อนอ่านคำพิพากษา  ซึ่งศาลฎีกาได้ใช้เวลาอ่านพิพากษา ประมาณ 30 นาที

 
คดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาจำคุกนายมาโนช  และนายเทพไท คนละ 2 ปี ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี ต่อมาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้มีคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้ง 2 คน เป็นเวลา 2 ปี และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี โดยหลังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 แล้วนายมาโนชและนายเทพไท ได้รับการประกันตัวระหว่างรอฎีกา โดยวางหลังทรัพย์คนละ 1.5 ล้านบาทและยื่นสู้คดีในชั้นศาลฎีกา 

ล่าสุดวันนี้ ศาลฎีกา มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ให้จำคุก นายมาโนช และ นายเทพไทย คนละ 2 ปี และตัดสิทธิทางการเมืองคนละ 10 ปี

สำหรับคดีนี้เกิดจากการร้องเรียนเรื่องทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557 ซึ่งมีการแข่งขันกันระหว่างนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช กับนายมาโนช เสนพงศ์ น้องชายนายเทพไท โดยผลการเลือกตั้ง ปรากฏว่า นายมาโนช ชนะการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ทำให้นายพิชัยได้เข้าร้องเรียน กับทาง กกต.ว่า นายมาโนช และนายเทพไท ทำผิด พ.ร.บ.เลือกตั้ง โดยมีการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราชเมื่อปี 2556 ก่อนที่จะถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีคำสั่งให้ใบแดงนายมาโนช  

หลังจากนั้น กกต.เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับนายมาโนชและนายเทพไท  แต่ภายหลังคดีล่าช้าในกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวน จนถึงชั้นอัยการ นายพิชัย ในฐานะผู้เสียหายโดยตรง จึงยื่นฟ้องคดีด้วยตัวเอง  จนกระทั่ง ทั้ง 3 ชั้นศาลมีคำพิพากษาในทำนองเดียวกัน  สั่งจำคุกนายมาโนช และนายเทพไท คนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา และตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี นับเป็นคดีประวัติศาสตร์อีก 1 คดีที่เกิดขึ้นกับบุคคลที่มีชื่อเสียงทางการเมือง  
Share this: