แม่ค้าน้ำสมุนไพรโอด ราคาใบบัวบกตลาดสดสูงถึงกิโลละ 100 บาท หากสูงกว่านี้ต้องหยุดขาย

06 ก.ค. 2565 | 11:42:35
จากกรณีที่ชาวสวนใบบัวบกที่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ออกมาเปิดเผยเรื่องปุ๋ยและน้ำมันขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อต้นทุนในการทำการเกษตรสวนใบบัวบก ต้องปรับราคาขึ้นจากเมื่อต้นปี 2565 ขายส่งราคากิโลกรัมละ 15 บาท ปรับขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท 
   
วันที่ 6 ก.ค.65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดสดเทศบาลนครปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อสำรวจราคาขายปลีกที่ร้านขายพืชผักสวน พบ น.ส.เพชรรัตน์ นรารักษ์ อายุ 34 ปี เจ้าของแผงผักสวน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงนี้ราคาผักขึ้นราคาหลายชนิด โดยเฉพาะราคาต้นหอม ผักชี จากราคาประมาณ 100-120 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุบันราคาอยู่ที่ โลละ 170-180 บาท นอกจากนี้พืชผักสวนก็ทยอยขึ้นราคาตามหลายชนิด น่าจะส่งผลมาจากราคาน้ำมันและปุ๋ยที่มีราคาสูงขึ้น 
   
สำหรับใบบัวบกที่ชาวสวนขึ้นราคา ทางร้านค้าไม่ทราบว่าต้นทุนอยู่ที่ราคากิโลกรัมละเท่าไหร่ เพราะรับมาเป็นทอดๆ ตอนนี้ที่รับมาราคากิโลกรัมละประมาณ 80-90 บาท ปกติทางร้านซื้อมาก็จะมาแบ่งกำขาย โดยที่ร้านจะขายกำละ 10 บาท น้ำหนัก 1 ขีด ก็ตกราคากิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งเมื่อก่อนทางร้านรับมาถูกก็จะขายกำใหญ่ในราคา 10 บาทเท่าเดิม โดยทางร้านจะใช้วิธีลดปริมาณลงเพื่อให้ลูกค้าซื้อได้และทางร้านก็อยู่ได้ อยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ควบคุมราคา แต่ก็คงยาก เพราะผักทุกชนิดขึ้นราคาเกือบทุกชนิด
   
น.ส เรย์ อายุ 35 ปี ลูกค้าซื้อใบบัวบก กล่าวว่า "ตนมาซื้อใบบัวบกประจำ ตอนนี้รู้สึกราคาขึ้นเยอะมากเป็นกำละ 20-25 บาท แต่ร้านนี้ขายกำละ 10 บาทจึงได้ซื้อ ซึ่งเมื่อก่อนตนเคยซื้อกำละ 10-15 บาท ก็ถือว่าแพงแล้ว ตอนนี้เจอกำละ 20 บาทก็ไม่ไหว ตนต้องซื้อใบบัวบกประจำเพื่อนำไปให้ป้าต้มน้ำสมุนไพรขาย แต่ราคาน้ำสมุนไพรยังขายราคาเดิมเพื่อให้ลูกค้าซื้อได้ ถ้าแพงกว่านี้ลูกค้าจะไม่ซื้อ ต้องคงราคาขายที่แก้วละ 10 บาท ถ้าราคาปรับสูงขึ้นกว่านี้คงต้องหยุดขายน้ำสมุนไพร ป้าเจอราคาสูงก็บ่นตลอดเพราะป้าทำน้ำสมุนไพรขายไม่ได้มีรายได้อะไร ตนเจอร้านไหนขายถูกก็จะซื้อไปให้ป้าเพื่อให้ป้าได้ทำน้ำขายมีรายได้ อยากให้หน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือประชาชนบ้าง ซึ่งจากที่เคยขายของได้มีเงินเก็บ ตอนนี้ต้องมาเป็นหนี้แทนหลายอย่าง ขายของแพงมากก็ขายไม่ได้" 

 
Share this: