​นักท่องเที่ยวบราซิล ถูกจับที่สนามบินบาหลี สารภาพซื้อกัญชามาจากประเทศไทย

06 ก.ค. 2565 | 11:06:05
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หนุ่มชาวบราซิล วัย 25 ปีซึ่งมีชื่อย่อว่า ASG เดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชียจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังเกาะบาหลี เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. และถูกควบคุมตัวหลังเจ้าหน้าที่อิเหนาใช้เครื่องเอกซเรย์พบกัญชา จำนวน 9.1กรัมอยู่ในกระเป๋าสัมภาระ โดยรับสารภาพว่าเขาซื้อกัญชามาจากประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีกฎหมายปลดล็อกไม่ถือเป็นพืชยาเสพติดแล้ว แต่เขา “ไม่รู้จริงๆ” ว่าการนำกัญชาเข้าอินโดนีเซียยังเป็นความผิดอาญาที่มีโทษร้ายแรง

“จากคำรับสารภาพ ผู้ต้องหาบอกว่าเขาซื้อสินค้าผิดกฎหมายเหล่านี้มาจากประเทศไทย เพราะเคยอาศัยอยู่ในไทยมาก่อน โดยซื้อมาไว้เสพเอง แต่เขาไม่ทราบว่าอินโดนีเซียห้ามนำกัญชาเข้าประเทศ” ผู้บัญชาการหน่วยปราบปรามยาเสพติดประจำสนามบินงูระห์ไร แถลง

ชายบราซิลคนนี้ถูกตั้งข้อหานำเข้าสารเสพติดประเภทที่ 1 ซึ่งตามกฎหมายอินโดนีเซียมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี และปรับอีกไม่เกิน 1,000 ล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 24ล้านบาท

สถานเอกอัครราชทูตในหลายประเทศได้ประกาศเตือนคนไทยห้ามนำกัญชา กัญชง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมเข้าไปยังประเทศเหล่านั้น เนื่องจากหลายประเทศยังคงถือว่าพืชกัญชาเป็น "ยาเสพติด" และการนำเข้าถือว่ามีความผิด โดยอาจจะมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

ที่มา : Coconuts Bali

Share this: