"พลายเดี่ยวหลับ" ปวดฟัน งา 2 ข้างหลุดหายและแผลมีกลิ่นเหม็น สัตวแพทย์เร่งช่วยเหลือ

06 ก.ค. 2565 | 05:54:55
"พี่เดี่ยวหลับ งาอีกข้างหักอีกแล้ว" เมื่อต้นปี ที่มีอาการบวมที่สนับงาข้างซ้าย เนื่องจากงาแตกหัก มาตอนนี้ พี่เดี๋ยวหลับ กลับมาอีกครั้ง พร้อมงาอีกข้างที่หัก และสนับงาข้างเดิมที่อักเสบ กลับมาบวมอีกครั้ง แถวคราวนี้มีกลิ่นเน่าเหม็น ส่งกลอ่นคละคลุ้งไปทั่ว

หลังจาก “พลายงาเดี่ยวหรือพลายเดี่ยวหลับ” ช้างที่เคยปรากฏเป็นข่าวเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 65 ที่ผ่านมา ซึ่งออกจากป่ามาขอความช่วยเหลือเนื่องจากปวดฟันบริเวณโคนงาด้านซ้าย ซึ่งในเวลานั้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แจ้งให้ นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินทางมาตรวจดูอาการและให้ยาแก้ปวดพลายงาเดี่ยว อาการดีขึ้นและกลับเข้าป่าไป

โดยเมื่อวันที่ 3 ก.ค.65 นายชัยยา ห้วยหงส์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ช้างป่าพลายงาเดี่ยวหรือพลายเดี่ยวหลับ อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นช้างป่านิสัยดี มีลักษณะงาข้างซ้ายสั้น ส่วนงาข้างขวายาว ตัวขนาดใหญ่ ที่หากินบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เดินออกจากป่ามาหากินบริเวณหน้าที่ทำการอุทยานฯ ตรงข้ามศูนย์อาหาร มีลักษณะยืนซึม และดูผอมลง น่าจะเกิดจากมีอาการปวดฟันขึ้นมาอีกครั้ง แต่ที่น่าแปลกจนตกใจ เพราะพบว่างาทั้ง 2 ด้าน หักหลุดหายไป ซึ่งช่วงเย็นวันที่ 2 ก.ค.65 พบช้างป่าพลายงาเดี่ยวหรือพลายเดี่ยวหลับ เดินออกจากป่า มาบริเวณที่ทำการอีกครั้ง และมายืนซึมและดูผอมลง น่าจะปวดฟัน พบว่างาด้านซ้าย-ขวา หักหลุดออกไปแล้วในป่า เดินออกมาขอความช่วยเหลืออีกครั้ง

จึงได้ประสานไปยัง นายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต พร้อมสั่งยา ให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯเขาใหญ่ ดำเนินการให้ยาใส่ผลไม้ตามสั่ง ซึ่งต่อมาพบว่ามีอาการคลายปวดลง และพลายงาเดี่ยวหรือพลายเดี่ยวหลับ ได้เดินหากินได้และค่อยๆเคี้ยวอาหารได้ สาเหตุปวดงาหรือโคนฟันที่แตก น่าจะเกิดจากการลัดงากับก้อนหินหรือต้นไม้ หรือต่อสู้กับช้างป่าตัวอื่น อาการปวดงาจะทำให้ช้างหงุดหงิดได้ โดยไม่ต้องยิงยาสลบแต่อย่างใด เนื่องจากพลายงาเดี่ยวไม่มีนิสัยดุร้าย

ด้านนายสัตวแพทย์ ภัทรพล มณีอ่อน หรือหมอล็อต กล่าวว่า ช้างป่าพลายงาเดี่ยว หรือเจ้าหน้าที่ให้ฉายา พลายเดี่ยวหลับ ซึ่งมีนิสัยชอบยืนหลับตลอด พบบริเวณงาด้านซ้ายมีรอยแตกยาวเกิดอาการเน่า มีแมลงวันตอมเพราะช้างใช้งวงโกยดินพ่นไล่แมลงบริเวณงาตลอดเวลา สาเหตุน่าจะเกิดจากการลัดงา งาไม่แข็งแรง ขาดแคลเซียมบำรุงกระดูก เพราะสัตว์ต่างต้องมีการกินเกลือแร่ธาตุเข้าไป เพื่อสร้างเสริมกระดูก

จึงอยากเชิญชวนกลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ หรือสถานศึกษา ร่วมกันอนุรักษ์และประสานอุทยานฯ เพื่อทำโป่งเทียมบนพื้นที่อุทยานฯ เพื่อให้สัตว์ป่า เก้งกวางที่มีลูกอ่อน ตั้งท้อง หรือช้างป่าได้เข้ามากิน จะได้เกลือแร่บำรุงกระดูก เพื่อให้งาและกระดูกแข็งแรง เนื่องจากเกลือแร่ตามธรรมชาติมีน้อยมาก ส่วนช้างป่าพลายงาเดี่ยวหลังให้ยาเพื่อลดอาการปวดแล้วก็กินอาหารได้ น่าจะดีขึ้นและมอบให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ คอยดูแลตรวจสอบตลอดในช่วงนี้


Share this: