สธ. เตรียมความพร้อมรองรับ ขอประชาชนคงมาตรการ 2U ป้องกันตนเองและฉีดวัคซีน

06 ก.ค. 2565 | 03:47:56
ปลัด สธ. ระบุ หลังพ้นการระบาดใหญ่ ยังสามารถพบการติดเชื้อโควิดเป็นระลอกเล็กๆ สั่งหน่วยงาน สธ.เตรียมความพร้อมรองรับ พร้อมขอประชาชนคงมาตรการ 2U ป้องกันตนเองและฉีดวัคซีน
 
( 5 ก.ค.65 ) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 ของประเทศไทย เข้าสู่ระยะหลังการระบาดใหญ่ (Post-Pandemic) ตามแผนที่วางไว้ จากนี้ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดเหมือนโรคอื่นๆ หมายความว่า ยังสามารถพบการติดเชื้อได้แต่ความรุนแรงของโรคลดลง การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจะไม่มากเกินระบบสาธารณสุขที่มีจะรองรับได้ โดยจากการผ่อนคลายมาตรการ เปิดกิจการและกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตใกล้เคียงปกติและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ รวมถึงมีการเปิดประเทศ ทำให้มีผู้เดินทางเข้าประเทศมากขึ้น อาจพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นระลอกเล็กๆ ได้ แต่จะไม่ใช่การระบาดใหญ่ 

สธ. ได้เตรียมพร้อมรองรับแล้วตามแนวทาง 3 พอ คือ หมอพอ เตียงพอ ยาและเวชภัณฑ์พอ อย่างไรก็ตามขณะนี้สถานการณ์เริ่มมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็นระลอกเล็กๆ จึงกำชับไปยังหน่วยงาน สธ. ทั่วประเทศ ให้บุคลากรทางการแพทย์ระมัดระวังป้องกันตนเองในการให้บริการ เตรียมพร้อมทุกด้าน พร้อมเร่งเดินหน้าการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น 

ขณะนี้ยังคงแจ้งเตือนภัยโควิด 19 ในระดับ 2 ยังไม่จำเป็นต้องยกระดับการแจ้งเตือน โดยในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด เน้นตามมาตรการ 2U ได้แก่ Universal Prevention มาตรการป้องกันโรค และ Universal Vaccination คือ มาตรการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม โดยเฉพาะเข็มกระตุ้น
Share this: