ทัพเรือภาคที่ 3 โพสต์เผย ทุกระบบเตือนภัยสึนามิที่เกาะเมียง มีความพร้อม 100 % หลังมีแผ่นดินไหวหลายครั้ง บริเวณหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย

05 ก.ค. 2565 | 20:55:40
เฟซบุ๊ก ทัพเรือภาคที่ 3 โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุ  "นตค.เกาะเมียง" ทุกระบบพร้อม 100% พร้อมเป็นด่านหน้าของไทย เฝ้าตรวจคลื่นสึนามิ ฝั่งทะเลอันดามัน
จากสถานการณ์ที่มีการตรวจพบว่าเกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเล ขนาด 4.5 - 5.6 ที่ความลึก 10 - 250 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 4 เวลา 12.35 น. จนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ณ บริเวณใกล้กับชายฝั่งของหมู่เกาะอันดามันแอนด์นิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ห่างจากชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 540 กิโลเมตร จำนวนหลายครั้งตลอดทั้งวัน นั้น ได้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต่างเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทัพเรือภาคที่ 3 โดยหน่วยเฝ้าตรวจและรายงานการเคลื่อนตัวของคลื่น เกาะเมียง กองทัพเรือ (นตค.เกาะเมียง) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในทะเลด้านทิศตะวันตกสุดของประเทศไทย ได้ทำการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมือและอุปกรณ์ในการวัดระดับน้ำ และทำการฝึกซ้อมการแจ้งเตือนภัยสึนามิอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับเครื่องตรวจวัดระดับน้ำที่เกาะเมียง เป็นแบบเรดาร์ยิงความถี่ลงสู่พื้นน้ำทะเล โดยใช้แรงดันของน้ำสะท้อนคลื่นกลับมายังเรดาร์ แล้วส่งคลื่นความถี่ไปยังระบบประมวลผลเพื่อแปลงเป็นค่าของระดับน้ำ พร้อมส่งค่าดังกล่าวผ่านเครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมแบบ REAL TIME ไปยังศูนย์ปฏิบัติการกรมอุทกศาสตร์ ซึ่งสามารถแสดงผลของระดับน้ำที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เป็น 3 ระดับ คือ 5 , 60 และ 120 วินาที ทั้งนี้ได้มีการจัด จนท.คอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. 

ทัพเรือภาคที่ 3 ขอให้ความมั่นใจแก่ประชาชนในพื้นที่ฝั่งอันดามันว่า ทุกระบบเตือนภัยสินามิที่เกาะเมียง มีความพร้อม 100% ​

Cr.ทัพเรือภาคที่ 3 
Share this: