จับรายวัน! รวบบัญชีม้า รับจ้างเปิดบัญชีธนาคาร

24 มิ.ย. 2565 | 11:00:53
กองบังคับการปราบปราม ร่วมกันจับกุม นางสาวเพชรรัตน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ฐาน “ฉ้อโกง, โดยทุจริต หรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยมิได้กระทำต่อประชาชน แต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง” โดยจับกุมได้บริเวณริมถนนสาธารณะ ภายในซอยหมู่บ้านแห่งหนึ่ง  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี  

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน 2563  ผู้ต้องหาได้รับการติดต่อจากเพื่อนสนิทผ่านเฟซบุ๊กว่า กำลังหาคนเปิดบัญชีธนาคารให้ โดยให้ค่าจ้าง 1,000 บาท ผู้ต้องหาจึงได้เปิดบัญชีและเปิดเบอร์ซิมการ์ดให้ พร้อมตั้งค่ารหัส OTP และติดตั้งแอปพลิเคชันของธนาคารให้พร้อมใช้งาน  ต่อมาบัญชีได้ถูกนำไปใช้ในการหลอกขายแผ่นป้ายทะเบียนรถสวย ผ่านเพจต่าง ๆ ในเฟซบุ๊ก มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อหลายราย รวมมูลค่านับล้านบาท นอกจากนี้บัญชีของผู้ต้องหายังถูกนำไปใช้หลอกลงทุนซื้อ-ขาย "ลอตเตอรี่ออนไลน์" จนทำให้บัญชีดังกล่าวของผู้ต้องหาถูกขึ้นบัญชีดำ ของศูนย์กลางตรวจสอบการฉ้อโกงออนไลน์

จากการสอบสวนผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สภ.วิชิต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Share this: