24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 23 มิถุนายน 2565

24 มิ.ย. 2565 | 05:44:31
24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 23 มิถุนายน 2565 


>> ตำรวจ ปคบ. คุมตัว เมธา เจ้าของ "ดารุมะ ซูชิ" ฝากขัง ลุ้นประกันในชั้นศาล 

09.00 น. พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. ได้ควบคุมตัว นายเมธา ชลิงสุข เจ้าของแฟรนไชส์ "ดารุมะ ซูชิ" ไปขออำนาจศาลฝากขังผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับศาลอาญาถนนรัชดาภิเษก 

โดย พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. กล่าวว่า นายเมธา ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหายจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายค่อนข้างสูง อีกทั้งเกรงว่าจะหลบหนี 

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหามีสิทธิ์ที่จะยื่นขอประกันตัวในชั้นศาล เพื่อพิจารณาให้ปล่อยตัวชั่วคราว หากศาลอนุญาตทางทนายความก็จะนำหมายปล่อยตัวมาส่งให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อปล่อยตัว แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว พนักงานสอบสวนจะนำตัว นายเมธา ไปควบคุมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครต่อไป 

ด้านคดี ตำรวจยังคงเดินหน้าตรวจสอบเส้นทางการเงินว่า นายเมธาได้ยักย้ายถ่ายเทไปที่ใดหรือไม่ เพื่อหาเข้าสู่กระบวนการยึดทรัพย์ นำเงินมาคืนให้กับผู้เสียหายต่อไป 


>> ปคม.รวบหนุ่มแซตลวง เด็กหญิง 14 ถ่ายคลิปโป๊เปลือย เด็กเครียดฆ่าตัวตาย 

10.00 น. ภายใต้ยุทธการ “ Cosplay อวตาร” ด้วยสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ได้กําชับให้กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลในการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์ 
จากการที่บิดาและมารดาของน้องไข่มุก (นามสมมุติ) ได้เข้ามาร้องทุกข์กับ บก.ปคม. เนื่องจากบุตรสาวของตน ถูกผู้ใช้เฟซบุ๊ก ทักข้อความมาคุยแล้วหลอกลวงให้น้องไข่มุกส่งภาพโป๊ให้ ต่อมาผู้ใช้บัญชีดังกล่าวได้ใช้ภาพโป๊ดังกล่าวข่มขู่ให้น้องไข่มุกให้วิดีโอคอลและสั่งให้ทําในสิ่งที่ตนต้องการในทางลามกอนาจาร ซึ่งถ้าไม่ทําจะปล่อยภาพลงสื่อออนไลน์ จนภายหลัง น้องไข่มุกเกิดอาการเครียดจนฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.3 บก.ปคม. ได้สืบสวนทราบตัวคนร้ายคือ นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี ซึ่งพักอาศัยอยู่บริเวณ ต.คูคต อ.ลําลูกกา จ.ปทุมธานี กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ได้ปฏิบัติการตรวจ ค้นบ้านซึ่งเป็นที่อยู่ของคนร้าย จากการตรวจค้นพบพยานหลักฐานคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือของคนร้าย ซึ่งพบบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่คนร้ายได้หลอกลวงเด็ก เพื่อให้ได้มาซึ่งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โป๊เปลือยของเด็ก สนองความใคร่ของตน โดยจะได้สืบสวนขยายผลหาผู้ที่ได้รับความเสียหายเพิ่มเติมต่อไป 


>> อัยการ เลื่อนฟังคำสั่งฟ้อง 6 ผู้ต้องหา ‘คดีแตงโม’ ไปวันที่ 7 ก.ค. 

11.00 น. นางสาวสุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรือ อัยการดาว เปิดเผยว่า วันนี้ครบกำหนดนัดสั่งคดี 6 ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของแตงโม ภัทรธิดา ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ได้มาเซ็นชื่อรายงานตัวครบทั้งหมดแล้ว และอัยการได้มีความเห็นเลื่อนการสั่งคดีไปเป็นวันที่ 7 ก.ค. 65 เวลา 09.30 น. 

นางสาวสุภาภรณ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเลื่อน เนื่องจากหลังจากที่พนักงานอัยการ ได้ส่งสำนวนไปยังอธิบดีอัยการภาค 1 ทางอธิบดีฯ ได้มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม จึงได้แจ้งพนักงานสอบสวนให้สอบสวนเพิ่มเติม และล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนก็เพิ่งนำส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติม ซึ่งเป็นระยะเวลาที่กระชั้นชิด 

“ขั้นตอน พนักงานอัยการจะต้องรับเอกสารจากพนักงานสอบสวนทั้งหมด มารวบรวมตรวจสอบว่า ได้สอบสวนเพิ่มเติมตามประเด็นที่มีคำสั่งครบถ้วนหรือไม่ หากเห็นว่าครบถ้วนแล้ว ก็จะต้องนำส่งอธิบดีอัยการภาค 1 เพื่อพิจารณาต่อไปตามระเบียบก่อน” ส่วนประเด็นที่อธิบดีอัยการภาค 1 มีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมนั้น บอกไม่ได้ว่ามีทั้งหมดกี่ประเด็น และเป็นประเด็นอะไรบ้าง รวมถึงจะมีประเด็นที่มีผู้มายื่นร้องขอให้สอบด้วยหรือไม่ ก็ไม่สามารถบอกได้ 

ทั้งนี้ เมื่อพนักงานอัยการได้ตรวจสอบผลการสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว จะรีบนำส่งอธิบดีอัยการภาค 1 โดยเร็วที่สุด เพราะเป็นคดีที่ประชาชนติดตามรอฟังคำพิจารณาของอัยการอยู่ 


>> องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ผู้ประสบอัคคีภัย ที่ชุมชนบ่อนไก่ 

11.17 น. ที่ศูนย์เยาวชนชุมชนบ่อนไก่ เขตปทุมวัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทานไปมอบแก่ประชาชนผู้ประสบอัคคีภัย ด้วยทรงทราบและทรงห่วงใยผู้ประสบเหตุอัคคีภัย มีนาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวรายงานสถานการณ์อัคคีภัยและกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ 

ในการนี้ องคมนตรี ได้เชิญพระราชกระแสให้กำลังใจ และแสดงความห่วงใยถึงผู้ประสบอัคคีภัยทุกคน รวมถึงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่าย 


>> ยอดผู้ติดเชื้อโควิด ประจำวัน 

12.30 น. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำวัน ว่า เบื้องต้นมีผู้ป่วยใหม่ 2,299 ราย ผู้ป่วยในประเทศ 2,294 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 5 ราย ผู้ติดเชื้อเข้าข่าย ATK จำนวน 3,955 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 18 ราย 


>> ตามง้อครูสาว "อดีตภรรยา" ไม่สำเร็จ คว้ามีดแทงดับคาโรงเรียน 

13.00 น. สภ.ปราสาท ได้รับแจ้งเหตุมีคนแทงกันเสียชีวิตในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ของ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ 

ที่เกิดเหตุ พบร่างของผู้เสียชีวิต น.ส.อังคณา อายุ 29 ปี อยู่ในห้องเรียน สภาพศพถูกแทงด้วยของมีคมที่ศีรษะ มีเลือดไหลนองพื้น และพบนายวรพงษ์ อายุ 26 ปี สามีของผู้ตายซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุ ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเท้าขวา เนื่องจากหลังก่อเหตุได้พยายามกระโดดจากอาคารเรียนชั้น 2 เพื่อหลบหนี จนขาขวาหัก เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงนำตัวส่ง รพ. 
จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ ทราบว่า คนร้ายมาง้อขอคืนดี แต่ผู้ตายปฏิเสธจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้นในโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนอยู่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน และสืบสวนสาเหตุการก่อเหตุที่แท้จริง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 


>> เตือนคนไทยที่จะพกกัญชาเดินทางไปต่างประเทศ ต้องตรวจสอบกฎหมายประเทศปลายทางก่อน 

14.00 น. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขได้ปลดกัญชาและกัญชงออกจากบัญชียาเสพติดประเภทที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. ​2565 เป็นต้นมาซึ่งมีผลให้ทุกส่วนของต้นกัญชาและกัญชงไม่เป็นยาเสพติดยกเว้นสารสกัดที่มีสาร THC เกิน 0.2% แต่ผลทางกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น 

ขอย้ำเตือนกับผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ หรือ ยา ที่มีส่วนผสมของกัญชา ตลอดจนมีส่วนต่างๆ ของกัญชา กัญชงในครอบครองที่จะเดินทางไปต่างประเทศ ให้มีการตรวจสอบกฎหมายของประเทศปลายทางเกี่ยวกับข้อกำหนด การอนุญาต ข้อห้ามโดยละเอียด หากไม่แน่ใจไม่ควรนำติดตัวโดยสารไปต่างประเทศ เนื่องจากหลายประเทศกัญชา กัญชง ยังเป็นยาเสพติดและมีบทลงโทษที่รุนแรง

ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และสถานเอกอัครราชทูต ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ได้ออกประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กเตือนคนไทยไม่ให้นำกัญชา กัญชง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของพืชชนิดดังกล่าวเข้าทั้ง 2 ประเทศ ซึ่งหากฝ่าฝืนมีโทษหนักทั้งปรับ จำคุก และมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต 


>> เร่ง ปรับปรุง "เตาเผาศพ" แก้ปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ 

14.00 น. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเดินหน้าปรับปรุงค่ามาตรฐานเตาเผาศพในประเทศไทย เนื่องจากมีความห่วงใยสุขภาพของประชาชนและปัญหามลพิษอากาศในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันมีจำนวนวัดทั่วประเทศ 42,655 วัด และมีจำนวนเตาเผาศพประมาณ 25,500 เตา แบ่งเป็น เตาเผาศพในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา เทศบาลนคร และเทศบาลเมือง (ที่มีการบังคับใช้ค่ามาตรฐานฯ ในปัจจุบัน) ประมาณ 8,000 เตา และเป็นเตาเผาศพในพื้นที่อื่น (ยังไม่มีการบังคับใช้ค่ามาตรฐานฯ) ประมาณ 17,500 เตา ที่ผ่านมาพบการร้องเรียนของประชาชนที่พักอาศัยอยู่โดยรอบวัดเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นและฝุ่นควันจากการเผาศพเป็นระยะ โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีการเผาศพจำนวนมากและมีการเผาพร้อมกันหลายวัด ซึ่งบางวัดพบเตาเผาศพยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ทำให้เกิดฝุ่นละออง กลิ่น และควัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง 

จากการสำรวจของกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พบเตาเผาศพในกรุงเทพมหานครและเมืองใหญ่สามารถควบคุมมลพิษได้ดี เนื่องจากเป็นเตาเผาแบบ 2 ห้องเผาแล้ว หากมีการจัดการและควบคุมเตาที่ดีจะสามารถเผาและทำลายสารมลพิษอากาศ แล้วยังช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ด้วย 


>> ระบบเบรคขัดข้อง ทำไฟไหม้รถยนต์ 

14.07 น. สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แจ้งเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ สถานที่เกิดเหตุ ตรงข้ามห้างเทสโก้โลตัสพระรามที่ 2 (ขาเข้า) ถนนพระรามที่ 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 

เป็นรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน สมุทรปราการ รถใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง เพลิงลุกไหม้เสียหายเฉพาะห้องโดยสาร สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากระบบเบรคขัดข้องทำให้เกิดความร้อนสะสม รถดับเพลิงใช้น้ำทำการดับเพลิงสงบ ที่เกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พื้นที่รับผิดชอบของสถานีดับเพลิงและกู้ภัยบางขุนเทียน 


>> นายกฯ ชูพลังสตรีขับเคลื่อนประเทศ พร้อมส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศและศักยภาพผู้หญิง 

17.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีเปิดการประชุมสุดยอดผู้นำสตรีโลก ประจำปี 2565 ซึ่งมีผู้ร่วมงานจาก 52 ประเทศ 

นายกฯ ระบุ วันนี้ถือเป็นโอกาสอันดีของไทยที่จะได้รับประสบการณ์ดี ๆ จากสุดยอดผู้นำสตรีทั่วโลก และชื่นชมการจัดงานแบบรักษ์โลก (ประเมินปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากกิจกรรมในการประชุม) สอดคล้องกับหลักการของไทย ที่พร้อมรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ไปพร้อมกับทุกคน 

ไทยริเริ่มเดินหน้าพัฒนาประเทศในทุกมิติ รวมถึงการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ โดยการสนับสนุนการสร้างพื้นที่ให้ผู้หญิงได้แสดงศักยภาพของตนเอง และผู้หญิงคือพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม 

เช่น การส่งเสริมบทบาทผู้หญิงในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และยังนำไปสู่สันติสุขในจังหวัดชายแดนใต้ รวมถึง อสม. กว่าล้านคน ที่กว่า 90% เป็นผู้หญิง ที่คอยดูแลสุขภาพ กระตุ้นให้คนออกมาฉีดวัคซีนในช่วงโควิดที่ผ่านมา 
นอกจากนี้ รัฐบาลได้เปิดโอกาสในการเข้าถึงการเรียนรู้และพัฒนาทักษะในยุคดิจิทัล โดยร่วมมือกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพแรงงานสตรีในสถานประกอบกิจการ/ ร่วมรับรองเอกสารวาระการดำเนินงานในการสร้างความตระหนักในเรื่องการส่งเสริมขีดความสามารถทางเศรษฐกิจของสตรีในอาเซียน/ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปคด้านสตรีและเศรษฐกิจ ในเดือน ก.ย. 65 ฯลฯ 

การประชุมครั้งนี้ถือเป็นเวทีสำคัญในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจและส่งเสริมบทบาทสตรีในการพัฒนาเศรษฐกิจโลกอย่างยั่งยืน 


>> จนท. EOD รุดเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย หน้าศาลหลวงพ่อดำ กลางเมืองลำปาง 

18.04 น. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปางได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณหน้าศาลหลวงพ่อดำ ตรงข้ามศาลหลักเมืองลำปาง พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิด 

จึงแจ้งไปยัง จนท.สห.มทบ 32 นำโดย ร.ต.แสวงชัย วงศจันทร์ นว.สน.สห.มทบ32 พร้อมกำลังออกตรวจสอบร่วม จนท.ตร. สภ.เมืองลำปาง นำโดย ร.ต.อ.เทพพิทักษ์ เกตุทอง รอง สวป. ,ตร.ภ.จว.ลำปาง ,จนท EOD ,ตำรวจจราจรในพื้นที่ จนท.เทศกิจเทศบาลนครลำปาง และ หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง ร่วมตรวจสอบ และกันผู้คนออกจากจุดเกิดเหตุ 
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบเป็นแบตเตอรี่รถจักรยานยนต์แบบแห้ง เป็นของจักรยานยนต์ไฟฟ้า ทาง จนท.EOD จึงทำการเก็บกู้นำออกจากพื้นเพื่อความปลอดภัย ผลการปฎิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย 


>> รถไม่ทราบชนิดชนและทับซ้ำ ทำชายปั่นจักรยาน เสียชีวิต 

20.43 น. รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตต์ศรีสะเกษธรรมสถาน เกิดอุบัติเหตุ ถนนศรีสะเกษ - อุบลราชธานี บริเวณใกล้เคียง บริษัท ไพรัชการเกษตร อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ 

โดยที่เกิดเหตุ พบรถจักรยาน ถูกรถไม่ทราบชนิดเฉี่ยวชน ใกล้กันพบร่างของผู้เสียชีวิตเพศชาย 1 คน สภาพถูกรถทับ ตรวจสอบเอกสารติดตัว ชื่อ นาย รัน อายุ 56 ปี ภูมิลำเนา อ.กันทรารมณ์ จ.ศรีสะเกษ ส่วนของสาเหตุและรถคู่กรณีอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพนเขวา 


>> ไฟไหม้รถยนต์ ริมถนนเทพรัตน กม.7 จนท.พร้อมน้ำยาเคมี ร่วมดับเพลิงสำเร็จ ไม่ลุกลาม 

22.00 น. รับแจ้งจากอาสากู้ภัยจุดบางพลี เกิดเหตุเพลิงไหม่รถยนต์ บริเวณถนนเทพรัตน (บางนาตราด) ขาเข้า ช่วงหลัก กม.ที่ 7 บริเวณก่อนถึง หมู่บ้านไทยสมุทร-บางนา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 

โดยที่เกิดเหตุ พบรถนั่งส่วนบุคคล ฮอนด้า สีน้ำเงิน ทะเบียน  กทม. เกิดเพลิงไหม้ที่บริเวณห้องเครื่องใต้ฝากระโปรงหน้า เจ้าหน้าที่พร้อมด้วยรถดับเพลิง ร่วมดำเนินการใช้สารเคมีเพื่อทำการดับไฟ จนสามารถควบคุมและเพลิงสงบในเวลาต่อมา ตรวจสอบไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี 


>> แผ่นดินไหว ที่เมียนมา

 04.06 น. กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 1.6 แมกนิจูด ความลึก 10 กม. ภายในพื้นที่ของประเทศเมียนมา ศูนย์กลางห่างออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ประมาณ 44 กม. ไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย  


>> สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 05.00 น. 

ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกจำนวน 547,148,128 ราย รักษาอาการดีขึ้น 522,525,762 ราย เเละเสียชีวิตสะสม 6,346,679 ราย 

1. ประเทศ สหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 88,480,063 ราย เสียชีวิต 1,039,944 คน (เพิ่มขึ้น 173 คน) 
2. ประเทศ อินเดีย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 43,365,016 ราย เสียชีวิต 524,941 คน (เพิ่ม ขึ้น 38 คน) 
3. ประเทศ บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 31,894,505 ราย เสียชีวิต 669,612 คน (เพิ่มขึ้น 82 คน) 
4. ประเทศ ฝรั่งเศส ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 30,434,451 ราย เสียชีวิต 149,268 คน (เพิ่มขึ้น 40 คน 
5. ประเทศ เยอรมนี ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 27,573,585 ราย เสียชีวิต 140,560 คน (เพิ่มขึ้น 98 คน) 

ประเทศไทยอยู่อันดับ 26 ของโลก ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 4,507,228 ราย (เพิ่มขึ้น 2,299 ราย) เสียชีวิต 30,546 คน (เพิ่มขึ้น 18 คน)  Share this: