เพิ่มสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านฉบับต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค. 65 พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

23 มิ.ย. 2565 | 16:39:42
นายลวรณ แสงสนิท ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่าคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์ม (สลากดิจิทัล) เพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ ในงวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565 โดยเริ่มจำหน่ายตั้งแต่เช้าวันที่ 17 กรกฎาคม 2565 จำนวนผู้ค้า 10,300 ราย จากนั้นจะติดตามผลการจำหน่ายสลากอย่างใกล้ชิด หากผลการตอบรับขายหมดในเวลารวดเร็วเช่นที่ผ่านมา จะพิจารณาเพิ่มปริมาณสลากในงวดถัดไปอีก 2 ล้านฉบับทุกงวด เพื่อให้ค่อยเป็นค่อยไปและรักษาสมดุลระหว่างสลากใบและระบบดิจิทัล ประชาชนสามารถซื้อสลากหมายเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาท

การเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล จะพิจารณาความต้องการของประชาชนผู้ซื้อสลาก และต้องพิจารณาถึงระยะเวลาในการขายสลากดิจิทัล ที่ควรจะมีเวลาในการขายตั้งแต่วันแรกจนถึงที่ขายหมดประมาณ 7-10 วัน เพื่อให้มีเวลามากพอ ในการสร้างกลไกราคาให้ราคา 80 บาท เพราะยอดซื้อสลากดิจิทัลจำหน่ายหมดสลากหมดเพียง 2 วันแรก นับว่าหมดเร็วเกินไป ทั้งนี้ ปริมาณสลากที่เหมาะสมในการเพิ่มแต่ละครั้งไม่เกิน 2 ล้านฉบับและจำนวนสูงสูด เพิ่มไม่เกิน 20 ล้านฉบับ ภายในสิ้นปี 65 นี้ ส่วนสลากที่จะนำมาเพิ่มในระบบดิจิทัลนั้นมาจากสลากในระบบซื้อจองส่วนหนึ่งมาจากสลากของตัวแทนจำหน่ายที่ถูกยกเลิกสัญญาเนื่องจากนำสลากไปขายต่อ มองว่าการทยอยปรับเพิ่มสลากฯดิจิทัลในช่วง 5 เดือนนี้จะทำให้กลไกตลาดปรับตัวได้ ขณะนี้มีตัวแทนรอจำหน่ายสลากกฯ ดิจิทัล 6 หมื่นคน

รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า โครงการจุดจำหน่ายสลาก 80 ได้เริ่มดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ปัจจุบันมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั้งหมด 754 จุด ทั่วประเทศ และยังมีบางส่วนอยู่ระหว่างทำสัญญา ตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไปจะมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั่วประเทศ 1,077 จุด และภายในปีนี้ สำนักงานสลากฯ เตรียมนำร่องขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 จำหน่ายสลากผ่านแอปเป๋าตัง ไปที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ไม่น้อยกว่า 2,000 จุด และหากได้รับการตอบรับที่ดีจะขยายเพิ่มต่อไป ขณะนี้กำลังเจรจากับปั๊มน้ำมัน ปตท.และบางจาก หากรวมกับสลากฯ จุด 80 บาท ทำให้สลากฯ ราคา 80 บาท มีจำนวน 30 ล้านใบจากสลากทั้งหมด 100 ล้านฉบับ

พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่าในวันพรุ่งนี้เตรียมคัดเลือกตัวแทนจำหน่ายซื้อ-จองล่วงหน้า หลังได้คัดเลือกคุณสมบัติเหลือ 3 แสนคน เนื่องจากขาดคุณสมบัติเป็นข้าราชการรัฐวิสาหกิจ พนักงานบริษัทมีเงินเดือนประจำหรืออายุเกินเพื่อทำการคัดเลือกเหลือ 7 หมื่นคน สำนักงานสลากฯ ต้องการย้ำเตือนว่าห้ามนำสลากฯ ดิจิทัลไปขายต่อ เพราะคนถูกรางวัลจะได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรง หากนำไปขายต่อและขายเกินราคา โทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท 

Share this: