บก.ปคม. เปิดปฏิบัติการ ‘คอสเพลย์อวตาร’ ลวงเยาวชนถ่ายภาพโป๊

23 มิ.ย. 2565 | 13:03:19
ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม. นำกำลังเข้าตรวจค้น บ้านหลังหนึ่ง อำเภอลําลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังมีข้อมูลว่าเป็นที่พักของนายปิยบุตร อุไรงาม ผู้ต้องหาที่เปิดบัญชีทวิตเตอร์ ใช้หลอกลวงเด็กหญิงผู้เสียหายอายุ 15 ปี  เพื่อให้ได้มาซึ่งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว โป๊เปลือยของเด็ก สนองความใคร่ของตน หรือประโยชน์ของตน 

โดยพ่อแม่ของเด็กหญิงอายุ 15 ปี เข้ามาร้องทุกข์ กับตำรวจ ปคม. ว่า ลูกสาวถูกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ปลอม ทักข้อความพูดคุย แล้วหลอกลวงให้ส่งภาพอนาจารให้ และผู้ใช้บัญชีดังกล่าว ได้ใช้ภาพดังกล่าว ข่มขู่แบล็คเมลล์ ว่าจะปล่อยภาพสู่สังคม ภายนอก เป็นเหตุให้เด็กสาวเกิดความเครียด และฆ่าตัวตาย

พลตำรวจตรี วิวัฒน์ คำชำนาญ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เปิดเผยว่า  ตำรวจได้แกะรอยข้อมูลจากสื่อออนไลน์จนทราบว่า ผู้ต้องหาติดต่อกับเด็กผู้เสียหาย ประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา ผ่านสื่อที่เกี่ยวกับการเล่นเกม และการแต่งกายด้วยชุดคอสเพลย์​ จนเด็กไว้ใจและหลงเชื่อ 

จากการตรวจค้นภายในบ้านพัก พบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ที่มีภาพลามกอนาจารของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี หลายรายการ ทั้งภาพเคลื่อนไหวและภาพนิ่ง จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ด้าน นายปิยบุตร ยอมรับว่า ภาพเด็กที่อยู่ในอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือเป็นแฟนเก่า และคนที่เคยคุยกันผ่านทวิตเตอร์ ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่จะอยู่ในวงการคอสเพลย์ และเมื่อได้ภาพมานายปิยบุตร จะนำไปข่มขู่แบล็กเมล์ เพื่อแลกกับการให้ผู้เสียหายถ่ายภาพลามกอนาจาร ส่งมาให้เรื่อยๆ

เบื้องต้น แจ้งข้อหา ครอบครองสื่อ ลามกอนาจารเด็กเพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศสําหรับตนเองหรือผู้อื่น พร้อมสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมว่า นายปิยบุตรมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของเด็กหญิงผู้เสียหายอายุ 15 ปีคนนี้หรือไม่ โดยตำรวจตั้งข้อสังเกตว่าการตรวจค้นไม่พบภาพของเด็กหญิงอายุ 15 ปี จึงคาดว่าผู้ต้องหาน่าจะทำการลบไฟล์ข้อมูลเหล่านั้น ทิ้งไปแล้วหลังจากเด็กหญิงเสียชีวิต

 
Share this: