พฐ. ลงพื้นที่หาสาเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ หลายหน่วยงานระดมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

22 มิ.ย. 2565 | 12:47:52
เจ้าหน้าที่ พฐ.ลงพื้นที่ชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ หาสาเหตุเพลิงไหม้ ขณะที่หลายหน่วยงานระดมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เมื่อ 10.30 น. (22 มิ.ย.65) เจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบภายในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ จุดเกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของเพลิงไหม้ ซึ่งได้เดินลัดเลาะเข้าไปตามซอย พบว่าซอยในชุมชนมีการอยู่อาศัยกันอย่างแออัด และสายไฟมีสภาพเก่า ชำรุดหลายจุด

ขณะที่บรรยากาศวันนี้ มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาให้ความช่วยเหลือ โดยแบ่งโซนเป็นจุดรับของบริจาค และจุดที่ให้ผู้ประสบภัยมาลงทะเบียน เพื่อรับความช่วยเหลือ จากทั้งกรมพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย รวมถึง กทม. ซึ่งเปิดให้เจ้าของบ้านมาแสดงตนและยืนยันสิทธิผู้เช่า เพื่อทำเรื่องขอความช่วยเหลือเงินเยียวยาเบื้องต้น ซึ่งการอยู่ภายในศูนย์ดังกล่าวได้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเขตประเมินว่าต้องอยู่ระหว่างรอการจัดหาที่พักใหม่ เป็นเวลา 1 เดือน ทำให้ต้องหารือเพื่อดูสถานที่พักพิงที่เหมาะสมเพราะผู้ประสบภัยมีทั้งเยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง โดย กทม.เตรียมประสานเรื่องการจ่ายเงินชดเชยเบื้องต้นก่อน และเตรียมหาทางแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยระยาวต่อไป ขณะที่วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้วางแผนตรวจเอทีเคให้กับทุกคนที่พักพิงในศูนย์ฯ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย

มีข้อมูลว่าในชุมชนพัฒนาบ่อนไก่ มีบ้านเรือนอยู่ประมาณ 300 หลังคาเรือน ซึ่งมีทั้งที่เป็นเจ้าของบ้านอยู่เอง และกลุ่มที่มาเช่าอาศัย แบ่งห้องกันอยู่หลายครอบครัว ในบ้านหนึ่งหลัง ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ประสบภัยจริงน่าจะมากกว่า 30 หลังคาเรือน ตามที่ได้มีการตรวจสอบเบื้องต้น ขณะที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงบอกว่าหากมีบ้านให้อยู่ให้เช่าดีกว่านี้ ก็อยากย้ายออก เพราะปัจจุบันทั้งสภาพบ้านสาธารณูปโภคที่ใช้อยู่ในชุมชนมีอายุเก่าแก่ไม่ได้รับการปรับเปลี่ยน ซึ่งก็เป็นกังวลว่าอาจเกิดการลัดวงจรและเพลิงไหม้ขึ้นมาอีก


Share this: