ทีมแพทย์ แถลง 10 อาการอาพาธ 'หลวงปู่แสง ญาณวโร' เผยหลวงปู่มีอาการอาพาธตั้งแต่ปี 2552 ก่อนที่จะมีอาการอื่นร่วม

14 พ.ค. 2565 | 15:57:32
จากการนำเสนอข่าว หมอปลา มือปราบสัมภเวสี พร้อมสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่ บุกเข้าไปภายในที่พักสงฆ์ หลังมีคลิปอ้างว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิอายุ 98 ปี มีพฤติกรรมลวนลามหญิงสาว ซึ่งหลังจากนั้นมีการยืนยันว่าหลวงปู่แสง มีอาการอาพาธด้วยโรคอัลไซเมอร์ จนอาจแสดงพฤติกรรมออกมาโดยไม่รู้ตัว ก่อนที่กระแสจะตีกลับทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าวนี้

ล่าสุดทีมแพทย์ผู้ดูแลอาการอาพาธ หลวงปู่แสง ญาณวโร  นำทีมโดยนายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี กล่าวในฐานะแพทย์ผู้เคยทำการรักษาอาการอาพาธ แถลงถึงอาการอาพาธ โดยระบุว่า  หลวงปู่แสง มีอาการป่วยตั้งแต่ปี 2552 โดยแบ่งเป็น 3 ช่วง ในเบื้องต้นของการรักษาอาการป่วย หลวงปู่คือให้ดูแลได้แค่เฉพาะเท่าที่ต้องการ เช่น บางวันทำได้แค่ตรวจความดันก็ตรวจได้แค่ความดันเท่านั้น และที่สำคัญคือห้ามผู้หญิงโดนร่างกายเลย ทำให้ทีมแพทย์ที่ดูแลต้องเป็นทีมชายล้วนเท่านั้น

โดยแบ่งเป็น 3 โรคใหญ่ กลุ่มโรคทั่วไปในผู้สูงอายุ, กลุ่มโรคเรื้อรัง และกลุ่มโรคติดเชื้อ ก่อนที่ช่วงปี 2558 หลวงปู่แสงจะมีอาการปวดท้องและนอนไม่หลับเพิ่มขึ้น และมีการทำบัญชีลงชื่อเพื่อเป็นการรับทราบอาการป่วยโดยทั่วกัน เพื่อป้องกันการจ่ายยาซ้ำซ้อนที่อาจจะทำให้หลวงปู่ได้รับยาที่มากเกินขนาด ภายหลังช่วงปี 2559 หลวงปู่แสงมีอาการป่วยเพิ่มขึ้น และในช่วงปี 2561 มีพระอาจารย์ท่านหนึ่งโทรมาแจ้งว่าหลวงปู่แสงมีอาการแแปลกๆ มีการแตะเนื้อต้องตัวผู้หญิง ทั้งที่ก่อนหน้านั้นเคร่งมาก ซึ่งก็ได้มีการอนุมานโดย นพ.สมฤทธิ์ เองว่าอาจจะมีอาการป่วยเพิ่มขึ้น พร้อมกับแนะนำว่าให้ไปตรวจขึ้น และหลังจากนั้นก็ไม่เคยมีใครโทรมาแจ้งอาการป่วยเลย ซึ่งหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นตามที่นำเสนอข่าว ก็ได้มีการประชุมกับทีมแพทย์ โดยได้รับข้อมูลว่า ก่อนหน้านั้นหลวงปู่แสงเคยได้รับการตรวจ MRI ที่โรงพยาบาลทางภาคเหนือ และมีการวินิจฉัยพร้อมกับการรับยามาตามประวัติแค่ 2 ครั้ง ทำให้ทีมแพทย์ลงความเห็นว่าอาจจะเกิดเพราะการขาดยา ในส่วนของโรคซิฟิลิคที่คนพูดถึง ไม่สามารถระบุได้ว่าการติดเชื้อปกติ ซึ่งในทางการแพทย์ หากการตรวจซิฟิลิส (TPHA Test) อาจพบเชื้อลวงได้ ควรตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน หรืออาจเคยติดเชื้อซิฟิลิซมาก่อนก็เป็นได้ หากสงสัยจริงๆอาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลังตรวจสอบเพิ่มเติม

สรุปอาการอาพาธของ หลวงปู่แสง ญาณวโร จากประวัติการรักษาของคณะแพทย์
1. การทำงานของทางเดินอาหารผิดปกติ (GI vasculopathy)
2. โรคหัวใจที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายผิดปกติ (CHF c Cardiomypathy LVH)
3. โรคความดันโลหิตสูง (HT)
4. โรคต่อมลูกหมากโต (BPH)
5. ปวดหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังคด (Low back pain c Scoliosis)
6. ข้อเข่าเสื่อมทั้ง 2 ข้าง (OA both khee)
7. โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis)
8. โรคนอนหลับยาก (Elderly c Insomnia)
9. สมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 (dementia c Alzheimer’s)
10. ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองเสื่อม (BPSD = behavioral and psychological symtoms of dementia)


Share this: