กองปราบเตือนภัย มิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่ปลอม สูญเงิน และอาจถูกนำข้อมูลไปใช้ก่อคดีอื่นๆได้

14 ม.ค. 2565 | 15:26:24
ในปัจจุบัน มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างว่า รับทำและจัดหาใบอนุญาตขับขี่บนโลกออนไลน์ ไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับขี่ที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริง ท่านอาจถูกหลอกลวงได้ ซึ่งมีเหยื่อหลงเชื่อจำนวนมาก และได้ทำการโอนเงินไปให้กลุ่มมิจฉาชีพ อีกทั้งมีความเสี่ยงที่ข้อมูลของเหยื่อจะถูกนำไปในก่อคดีต่างๆ หรือใช้แอบอ้างได้ 

โดยมิจฉาชีพเหล่านี้ ได้สร้างบัญชีไลน์ปลอมขึ้นมาเพื่อแอบอ้างเป็น กรมการขนส่งทางบก หรือ Department of Land Transport (DLT) โดยรับทำใบอนุญาตขับขี่ทางออนไลน์  โดยจะมีค่าใช้จ่ายในการทำใบอนุญาตขับขี่จะอยู่ที่ 2,000 - 12,000 บาท ตามประเภทของรถนั้นๆ และจะต้องส่งข้อมูลส่วนบุคคล รูปถ่ายคู่กับบัตรประชาชน ที่อยู่ และเบอร์โทรติดต่อ เพื่ออ้างว่านำข้อมูลไปเข้าสู่ระบบ 

ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ได้ยืนยันขั้นตอนการขอรับใบขับขี่ทุกชนิด มีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ คือ ผู้ขอรับใบขับขี่ต้องดำเนินการด้วยตนเองทุกขั้นตอน และการรับใบขับขี่นั้นต้องไปรับที่กรมการขนส่งทางบกเท่านั้น หากพบเห็นการรับทำใบขับขี่โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการสอบหรืออบรม ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพไว้ก่อนจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ


Share this: