24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564

26 พ.ย. 2564 | 05:53:30
   
24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 


>> นายกฯ พอใจสนามบินเบตง เปิดใช้เต็มรูปแบบมกราคม 65 

11.30 น. พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยาน สนามบินเบตง จังหวัดยะลา โดยท่าอากาศยานเบตง ตั้งอยู่ อ. เบตง จ. ยะลา มีอาคารที่พักผู้โดยสารขนาด 7,000 ตารางเมตร รองรับผู้โดยสารได้ 300 คนต่อชั่วโมง หรือ กว่า 8 แสนคน/ปี ปัจจุบันได้มีการให้บริการเพื่อสนับสนุนภารกิจเที่ยวบินของทางราชการ และเที่ยวบินส่วนบุคคลแล้ว คาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบในปี 2565 สอดรับกับมาตรการเปิดประเทศของมาเลเซียในวันที่ 1 มกราคม 2565 รวมทั้งรองรับการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยด้วยกันเช่นกัน 

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬายังร่วมกับ ศอ.บต. เตรียมจัดกิจกรรม แข่งขันวิ่งตามภูมิประเทศ Amazean Jungle Trail วันที่ 7 – 8 พฤษภาคม 2565 ในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อดึงดูดนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเข้าร่วมกันแข่งขัน โปรโมตการท่องเที่ยวไทยและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อีกด้วย 


>> รายงานผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศ 

12.30 น. ศบค. รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำวัน เบื้องต้นมีผู้ป่วยใหม่ 6,335 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 6,092 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 206 ราย ผู้ป่วยภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 30 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 7 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 37 ราย 


>> ดีเดย์ 1 ธันวาคม ปิดถนนราชดำริหน้าเซ็นทรัลเวิล์ด ขยายพื้นผิวจราจร 

13.30 น. พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รับผิดชอบงานจราจร พร้อมด้วยตัวแทนกรุงเทพมหานคร และผู้รับเหมาก่อสร้าง เปิดเผยถึงแผนการจัดการจราจรโครงการขยายความกว้างสะพานเฉลิมโลก ที่จะเริ่มมีการก่อสร้างและปิดการจราจร ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2564 ไปจนถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2565 หรือ โดยจะต้องมีการปิดการจราจรบนถนนราชดำริช่วงทางออกจากห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ต่อเนื่องไปจนถึงสะพานเฉลิมโลก 1 ช่องทาง 24 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้การจราจรในจุดดังกล่าวเสียช่องทางการจราจร 1 ช่องทาง 

ซึ่งคาดว่าการปิดการจราจรดังกล่าวจะเกิดผลกระทบต่อพื้นที่กรุงเทพมหานครฝั่งเหนือและฝั่งตะวันออก โดยจะเกิดผลกระทบต่อถนนราชดำริต่อเนื่องไปถนนเพลินจิตแยกราชประสงค์และถนนพระราม 1 จึงขอแนะนำเส้นทางหลีกเลี่ยงในจุดดังกล่าว โดยช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือช่วงเร่งด่วนช่วงเย็นตั้งแต่หลังเวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ยืนยันว่าหากโครงการดังกล่าวเสร็จสิ้นจะทำให้การจราจรช่วงของแยกราชประสงค์ประตูน้ำและรถที่จะเข้าออกห้างสรรพสินค้าบริเวณโดยรอบสะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าในอดีต >> ขนส่งฯ แจ้งแผ่นป้ายทะเบียนรถสีซีดจาง มาเคลือบสีใหม่ฟรี ถึง 31 ธ.ค.64 

14.23 น. นางพรรณี พุ่มพันธ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่กรมการขนส่งทางบกได้ประชาสัมพันธ์ให้เจ้าของรถนำแผ่นป้ายทะเบียนรถที่สีตัวอักษร หมายเลขทะเบียน หรือตัวอักษรบอกชื่อจังหวัดซีดจาง มาเคลือบสีแผ่นป้ายทะเบียนใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งจะสิ้นสุดระยะเวลาดำเนินการในวันที่ 31 ธันวาคม 2564 จึงประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมขอให้เจ้าของรถที่ยังไม่มาดำเนินการ เร่งนำแผ่นป้ายทะเบียนมาเคลือบสีภายในปีนี้ โดยสามารถตรวจสอบหมวดแผ่นป้ายทะเบียนซีดจาง ได้ที่ เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก 

ส่วนใหญ่จะพบในหมวด 3กก-4กฆ กรุงเทพมหานคร รวมถึงบางหมวดของต่างจังหวัด และเตรียมหลักฐานในการติดต่อ ได้แก่ ใบคู่มือจดทะเบียนรถหรือสำเนา บัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ กรณีเป็นนิติบุคคลให้ใช้หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล ส่วนเจ้าของรถที่ไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเอง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ โดยติดต่อขอเคลือบสีใหม่ได้ที่งานแผ่นป้ายทะเบียนรถ อาคาร 7 กรมการขนส่งทางบกโดยตรง ซึ่งสามารถรอรับได้ภายในวันที่ติดต่อทันที หรือยื่นความประสงค์ได้ที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนหรืออยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อให้สำนักงานขนส่งที่รับแจ้งจัดส่งแผ่นป้ายทะเบียนเข้ามาเคลือบสีที่กรมการขนส่งทางบกใช้ระยะเวลาดำเนินการรวมจัดส่งไม่เกิน 7 วันทำการ ซึ่งเจ้าของรถสามารถใช้ใบนัดรับแผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นหลักฐานชั่วคราวแสดงกับเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่แทนแผ่นป้ายทะเบียนรถที่อยู่ระหว่างส่งเคลือบสีได้ ทั้งนี้ แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ต้องการเคลือบสีใหม่ ต้องผ่านการทำความสะอาดเบื้องต้น และอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เช่น ไม่บิดงอ เจาะรู เป็นต้น 


>> ตร.ภูธรภาค 4 ตามรวบหนุ่ม 17 ควงปืนชิงทอง กลางห้างฯเมืองขอนแก่น 

15.00 น. พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่าย สืบสวนของตำรวจภูธรภาค 4 ควบคุมตัว นายเอ อายุ 17 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุใช้อาวุธปืนชิงทรัพย์ร้านทองกีรติ ตั้งอยู่ชั้น 2 ภายในศูนย์การค้าชื่อดังกลางเมืองขอนแก่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา มาทำการสอบสวน หลังถูกตำรวจชุดสืบสวนจับกุมตัวได้ 

พล.ต.ท.ยรรยง กล่าวว่า พฤติการณ์ของคนร้าย หลังก่อเหตุได้หลบหนีออกจากห้างเซ็นทรัลฯ ผ่าน ถ.ศรีจันทร์ มุ่งหน้า เข้าชุมชนศาลหลักเมือง ผ่านหน้าสถานีรถไฟขอนแก่น ผ่านตลาดรถไฟ เข้าไปในบริเวณลานจอดแห่งหนึ่งในซอยวัดวุฒาราม และได้หายตัวไป หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ตำหนิรูปพรรณคนร้ายไปทุกช่องทาง โดยจัดชุดสายตรวจออนไลน์ ตามเฝ้าฟังข้อมูลทุกช่องทาง จนมีพลเมืองดีแจ้งเบาะแสเข้ามา จึงได้ไปทำการตรวจสอบบริเวณโดยรอบลานจอดรถในซอยวัดวุฒาราม พบสร้อยข้อมือทองคำน้ำหนัก 3 บาท จำนวน 1 เส้น ตกอยู่ที่ลานจอดรถ และบริเวณใกล้เคียงมีหอพักแห่งหนึ่ง ที่อยู่ใกล้บริเวณที่คนร้ายหายไป 

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไม่พบการหลบหนีออกจากบริเวณหอพักดังกล่าว คาดว่าคนร้ายน่าจะเข้าไปหลบซ่อนตัว จึงเข้าตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าพักหอพัก พบมีชายต้องสงสัยคือ นายเอ อายุ 17 ปีมาเปิดห้องเช่ารายวันของหอพักดังกล่าว ในวันที่ 16 พ.ย.64 และเช็กเอาท์ออกในวันที่ 21 พ.ย. เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบพบว่าได้หลบหนีจากขอนแก่นไปพักอาศัยอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี และประกอบอาชีพรับจ้างที่บริษัทเอกชน แห่งหนึ่งที่ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่จึงติดตามตัวจนพบนายเอ โดยให้การรับสารภาพว่าคือผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนชิงทองที่ขอนแก่นจริง 

ขณะจับกุมเจ้าหน้าที่ตรวจยึดสร้อยข้อมือทองคำน้ำหนัก 3 บาท จำนวน 4 เส้น ที่ได้จากการชิงทรัพย์ โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า แรงจูงใจในการก่อเหตุ เนื่องจากติดการพนันและต้องการนำเงินที่ได้จากการก่อเหตุ ไปเล่นการพนันออนไลน์และใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 


>> ยกเว้นค่าธรรมเนียมการออกหนังสือรับรอง สำหรับผู้เดินทางระหว่างประเทศ 

16.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 11/2564 ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ได้หารือใน 3 ประเด็นสำคัญ คือ 

1. การปรับแนวทางปฏิบัติสำหรับผู้เดินทางในการเข้าราชอาณาจักร ตามแผนการเปิดประเทศ ระยะที่ 2 ระหว่างวันที่ 1 – 31 ธันวาคม 2564 โดยจะเริ่มใช้ในวันที่ 16 ธันวาคม 2564 ได้แก่ การปรับวันกักตัว ปรับวิธีการตรวจในทุกรูปแบบที่เดินทางเข้ามาในประเทศ จะเสนอ ศบค. พิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป 

2. การยกเว้นค่าธรรมเนียมการออกหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กรณีโรคโควิด 19 แบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยให้บริการผ่านช่องทาง e-Vaccine Passport (อี-วัคซีน พาสปอร์ต) สำหรับผู้เดินทางระหว่างประเทศ (1 – 31 ธันวาคม 2564) 

3. เห็นชอบให้กรมการแพทย์จัดทำแผนปฏิบัติการจัดหายาแพ็กซ์โลวิด รวมทั้งความก้าวหน้าการจัดหายารักษาโรคโควิด-19 โมลนูพิราเวียร์ ซึ่งยาทั้งสองตัวเป็นยาต้านไวรัสสำหรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีโรคประจำตัวร่วม เช่น ภาวะอ้วน อายุมากกว่า 60 ปี โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง โดยผลการวิเคราะห์เบื้องต้น พบว่ายาทั้งสองชนิดนี้ ช่วยลดการนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล และการเสียชีวิตได้มากกว่า 50% และไม่มีผู้เสียชีวิตในกลุ่มที่ได้รับยาทั้งสองชนิด >> กระบะ พุ่งเข้าร้านอาหารตามสั่งมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ส่วนคนขับเสียชีวิต 

20.50 น. รับแจ้งจาก มูลนิธิเสมอกันสุพรรณบุรี เกิดอุบัติเหตุ ถนนไผ่ขวาง บริเวณใกล้เคียงร้าน CJ ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาไผ่ขวาง ต.ไผ่ขวาง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี 

ที่เกิดเหตุพบ รถกระบะ มาสด้า สีเงิน ทะเบียน  กรุงเทพมหานคร เสียหลักพุ่งชนร้านอาหารตามสั่ง แล้วพลิกหงายท้อง ตรวจสอบภายในห้องโดยสาร พบร่างผู้เสียชีวิต 1 คน เป็นคนขับ ทราบชื่อต่อมา นาย พร  อายุ 47 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 1 รายเป็นผู้หญิง ที่รอซื้ออาหารตามสั่ง อาสากู้ภัยให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาล ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสุพรรณบุรี 


>> ตั้งศูนย์บัญชาการฯ เตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม อ.หลังสวน จ.ชุมพร 

21.00 น. นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยนางวาสนา ปัจฉิมเพ็ชร รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร รักษาราชการแทนนายกเหล่ากาชาดจังหวัดชุมพร นายอุดมศักดิ์ หนูขาว ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 11 สุราษฎร์ธานี ว่าที่ร้อยโท สมชาย เรืองจันทร์ ปลัดจังหวัดชุมพร นายปกาสิต พรประสิทธิ์ นายอำเภอหลังสวน นางสาวสุนารี บุญชุบ หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร ผู้แทนพัฒนาการจังหวัดชุมพร นายณรงค์ชัย สกุลอ่อน จ่าจังหวัดชุมพร นายลิขิต สุขเยาว์ ป้องกันจังหวัดชุมพร สมาชิก อส. อาสาสมัคร มูลนิธิฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์อุทกภัยของพื้นที่อำเภอหลังสวนและเตรียมแผนปฏิบัติการป้องกัน เฝ้าระวัง และช่วยเหลือตามแผนเผชิญเหตุฯ ที่ได้กำหนดไว้ 

ทั้งนี้ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชพ. ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ ส่วนหน้าขึ้นที่ตลาดอวยชัย 3 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน โดยมี ว่าที่ร้อยโท สมชาย เรืองจันทร์ ปลัดจังหวัดชุมพร เป็นหัวหน้าศูนย์บัญชาการฯ 


>> เย็นแน่ศุกร์นี้ กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศา

22.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่างเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคใต้ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ 

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง 

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีอากาศเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุด 30-31 องศาเซลเซียส 


>> รถจยย. พลิกคว่ำ มีผู้เสียชีวิต 

22.48 น.  รับแจ้งจาก มูลนิธิสยามระยอง และ อาสาสมัครกู้ภัย เขต​ สภ.ห้วยโป่ง รับแจ้งอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำ อยู่บนสะพานต่างระดับการนิคมอุสาหกรรมมาบตาพุด ทิศทางมุ้งหน้าบ้านฉาง 

ในที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า คลิก สีน้ำเงินขาว ทะเบียน อบต-499 กทม. พลิกคว่ำอยู่จากลักษณะด้านหน้ารถจักรยานยนต์พังยับ คาดว่าน่าจะเฉี่ยวชนรถยนต์ไม่ทราบชนิด จากความรุนแรงในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อ นาย กิตติศักดิ์ มีไชย อายุ 33 ปี พื้นที่ สภ.ห้วยโป่ง  


>> รถกระบะ เสียหลักฟาดต้นไม้และเสาไฟ เสียชีวิต 

22.55 น. รับแจ้งจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เกิดอุบัติเหตุ ถนนเลียบคลองวัดบัวสุวรรณประดิษฐ์ มาจากวัดเจดีหอย มุ่งหน้าแยกนพวงศ์ บริเวณใกล้เคียงทางเข้าวัดบัวสุวรรณประดิษฐ์ ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี 

คุณวิชิตชัย ม.ป่อเต็กตึ๊ง รหัสลาดหลุมแก้ว 021 โดยที่เกิดเหตุเป็น รถกระบะ นิสสัน นาวาร่า สีขาว ทะเบียน  ชุมพร เสียหลักฟาดเข้ากับต้นไม้และเสาไฟข้างทาง ทำให้ผู้ขับขี่เสียชีวิต เบื้องต้นเป็นผู้ชาย ทราบชื่อต่อมา นาย จักรกฤษ อายุ 27 ปี พื้นที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว 
>> สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05.00 น. 
ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกจำนวน 260,212,372 ราย รักษาอาการดีขึ้น 235,171,827 ราย เเละเสียชีวิตสะสม 5,197,735 ราย 

1. ประเทศ สหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 48,890,080 ราย เสียชีวิต 798,520 คน (เพิ่มขึ้น 275 คน) 
2. ประเทศ อินเดีย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 34,544,882 ราย เสียชีวิต 466,980 คน (เพิ่มขึ้น 396 คน) 
3. ประเทศ บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 22,043,417 ราย เสียชีวิต 613,416 คน (เพิ่มขึ้น 77 คน) 
4. ประเทศ อังกฤษ ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 10,021,497 ราย เสียชีวิต 144,433 คน (เพิ่มขึ้น 147 คน) 
5. ประเทศ รัสเซีย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 9,468,189 ราย เสียชีวิต 269,057 คน (เพิ่มขึ้น 1,238 คน) 

ประเทศไทยอยู่อันดับ 23 ของโลก ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 2,088,327 ราย (เพิ่มขึ้น 6,335 ราย) เสียชีวิต 20,579 คน (เพิ่มขึ้น 37 คน) 
 
 
Share this: