มองโกเลียยืนยัน ‘บีเวอร์’ ตายด้วยโควิด-19

15 ก.ย. 2564 | 20:32:52
อูลานบาตอร์, 15 ก.ย. สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า — เมื่อวันพุธ (15 ก.ย.) องค์การบริการสัตวแพทย์ (GAVS) ของมองโกเลีย เปิดเผยผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่ระบุว่าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นสาเหตุการตายของบีเวอร์ 2 ตัว

อดิยาสุเรน ตูฟชินบายา ผู้เชี่ยวชาญขององค์การฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวทางโทรศัพท์ว่า “เมื่อเดือนก่อน เราพบบีเวอร์ตายอย่างประหลาด 2 ตัว และผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการระบุว่าโรคโควิด-19 เป็นสาเหตุการตายของพวกมัน”

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่มองโกเลียยืนยันการพบสัตว์ในประเทศตายด้วยโรคโควิด-19

ศูนย์โรคติดต่อจากสัตว์สู่คนแห่งชาติมองโกเลีย (NCZD) รายงานว่าบีเวอร์ที่ตายแล้วทั้งสองตัวมาจากศูนย์เพาะพันธุ์บีเวอร์ในสังกัดสำนักสิ่งแวดล้อมของอูลานบาตอร์ เมืองหลวงของประเทศ โดยยังพบบีเวอร์มีผลตรวจโรคเป็นบวกอีก 7 ตัว

นยัมดอร์จ ซอกบาดรัค ผู้อำนวยการศูนย์ฯ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่าบรรดาผู้ดูแลบีเวอร์ของศูนย์ฯ มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกในเดือนสิงหาคม จึงเป็นไปได้ว่าบีเวอร์เหล่านี้อาจติดโรคจากผู้ดูแล

บีเวอร์ทั้งเจ็ดตัวที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา มีอาการหลายอย่าง เช่น ไอ น้ำมูกไหล และตาแฉะ ซึ่งซอกบาดรัคกล่าวว่าขณะนี้บีเวอร์กลุ่มนี้ล้วนหายดีแล้วหลังจากได้รับการรักษาที่เหมาะสม

นอกจากบีเวอร์แล้ว มองโกเลียยังรายงานกรณีแมวเลี้ยง 2 ตัว มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกด้วย

ภาพจาก : สำนักข่าวซินหัว

Share this: