ตำรวจ 191 จับกุมกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนสงคราม ผ่านช่องทาง Social Media ”

22 ก.ค. 2564 | 20:47:42
ตามนโยบายของรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปัญหาการก่อเหตุอาชญากรรม มีผลกระทบต่อความสุขของพี่น้องประชาชน เป็นหนึ่งในปัญหาของชาติที่สำคัญต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนและจริงจัง จึงมอบนโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เร่งรัดขับเคลื่อนการปราบปรามอย่างจริงจัง      โดยบูรณาการกำลังทุกฝ่ายพร้อมกับหน่วยงานในทุกกองบัญชาการ                       
โดยในส่วนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น, พล.ต.ต.สำราญ นวลมา รองผบช.น.  กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาลโดย พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ.,พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี  พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์         รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ ,พ.ต.ท.อัครพล โทยะ, พ.ต.ท.วสันต์  ธวัชชัยวิรุตษ์ ,พ.ต.ท.สุทธิเดช โอฬาริ ,พ.ต.ท.คงศักดิ์ ศรีโหร รองผกก.สายตรวจ และ พ.ต.ต.ไพบูลย์ สอโส                     สว.งานสายตรวจ 1  กก.สายตรวจ บก.สปพ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ งานสายตรวจ 1 กก.สายตรวจ     ทำการสืบสวน ติดตาม จับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับการค้าอาวุธปืนสงคราม และอาวุธปืนที่ผิดกฎหมาย      (โดยวิธีซื้อขายออนไลน์ผ่าน แอพพลิเคชั่นกลุ่ม Facebook โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “พอเพียง(รักกันสายบุญ)”       มีสมาชิกในกลุ่ม 1,324 คน กลุ่มดังกล่าวเป็นกลุ่มซื้อขายอาวุธปืนหลายอย่าง เนื่องจากสามารถ ซื้อ-ขายได้ง่าย รวดเร็ว และยากต่อการติดตาม จึงทำให้แพร่หลายอย่างรวดเร็วในกลุ่มเยาวชนและบุคคลทั่วไป           ซึ่งกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ เป็นภัยต่อสังคม อีกทั้งยังก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมที่รุนแรง มีผลต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทั่วไป) ด้วยเหตุดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้สืบสวนติดตาม กวดขัน เพื่อปราบปรามไม่ให้อาวุธสงครามและอาวุธปืนที่ผิดกฎหมาย ถูกส่งต่อซื้อขายกันในกลุ่ม Social Media Facebook 
 
เนื่องด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแส ผ่านสายด่วน 191 เกี่ยวกับกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนใช้ Social Media Facebook เป็นช่องทางในการ ซื้อขายอาวุธปืน และกำลังแพร่หลายขยายวงกว้างทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการสืบสวนข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่ใช้ แอพพลิเคชั่นกลุ่ม Facebook โดยใช้ชื่อกลุ่มว่า “พอเพียง (รักกันสายบุญ)” เป็นช่องทางในการ ลักลอบซื้อขายอาวุธปืนสงคราม อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนอื่นๆ จากการสืบสวนพบว่า จะมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนที่มีอาวุธปืนสงครามจะชื้อขายกันบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา จึงได้ติดตามข้อมูลการข่าวในกลุ่มดังกล่าว จนกระทั่งนำมาสู่การจับกุม นายพิภพ ดาวกฤษ อายุ 38 ปี เมื่อ วันที่ 15 กรกฎาคม 2564    พร้อมด้วยของกลาง
1. อาวุธปืนยาว AK47 ขนาดลำกล้อง 7.62 มม. (ไม่มีเลขทะเบียน) จำนวน 1 กระบอก 
2. อาวุธปืนสั้น ขนาด .38 Super (เลขทะเบียน กท.175629) จำนวน 1 กระบอก
3. ซองบรรจุกระสุนปืน ขนาด 7.62มม. จำนวน 1 ชุด
4. ซองบรรจุกระสุนปืน ขนาด .38 Super จำนวน 2 ชุด
5. กระสุนปืน ขนาด . 38 Super จำนวน 18 นัด
6. ซองพกอาวุธปืน ชนิดพกซ่อน จำนวน 1 ชุด
7. รถยนต์ ยี่ห้อ Mercedes Benz รุ่น 190E สีดำ หมายเลขทะเบียน ฉษ 5328 กทม. 
โดยกล่าวหาว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร” ทั้งนี้ได้นำตัวผู้ถูกจับพร้อมด้วยของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สน.หนองจอก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่าในกลุ่ม Facebook ดังกล่าว ยังมีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนผิดกฎหมายอื่นอีก จนกระทั่งวันที่ 21 กรกฎาคม ๒๕๖4   เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าทำการจับกุมกลุ่มของนายธวัชชัย อุดมรักษ์ ซึ่งมี น.ส.วนิดา เชาว์ประสิทธิ์ และ       น.ส.นัทรีญา สุขมาก ในการแบ่งหน้าที่และร่วมกันครอบครองอาวุธปืนสงครามเพื่อเตรียมส่งต่อให้กับบุคคลที่อยู่ในกลุ่ม Facebook ดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมพร้อมของกลางตามรายการดังนี้  
1. อาวุธปืนยาว AK47 ขนาดลำกล้อง 7.62 มม. (ไม่มีเลขทะเบียน) จำนวน 1 กระบอก 
2. ซองบรรจุกระสุนปืน ขนาด 7.62 มม. จำนวน 1 ชุด
3. กระสุนปืน ขนาด 7.62 จำนวน 21 นัด
4. อาวุธปืนสั้น ไทยประดิษฐ์ (ลูกโม่) ขนาด .380 จำนวน 1 กระบอก
5. กระสุนปืน ขนาด .380 จำนวน 2 นัด
6. กระสุนปืน ขนาด .๔๕ จำนวน ๘ นัด
7. กระสุนปืน ขนาด ๙ มม. จำนวน ๑ นัด
8. ยาเสพติดให้โทษ ประเภท 1 (ยาไอซ์) น้ำหนักรวม 2.05 กรัม
จึงได้แจ้งข้อหา จึงได้แจ้งข้อหาข้อหา ผู้ถูกจับทั้ง 3 คน ดังนี้                                         
1. นายธวัชชัย อุดมรักษ์ โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ,ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) หรือไอซ์ ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยผิดกฎหมายและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย” 
2. นางสาววนิดา เชาว์ประสิทธิ์ โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ,ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร ,ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) หรือไอซ์ ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ,เป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะขณะเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย” 
3. นางสาวนัทริยา สุขมาก โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ,ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย” จึงได้นำตัว ผู้ถูกจับทั้ง 3 ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางคล้า  เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป   หากประชาชนท่านใด พบเห็นหรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการกระทำความผิด เกี่ยวกับการจำหน่ายยาเสพติด     หรือสิ่งของผิดกฎหมาย โซเชียลมีเดีย สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ สายด่วน ๑๙๑, เพจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ

Share this: