สธ.จัด "สถานีกลางบางซื่อ" ฉีดวัคซีนกลุ่ม "หมอพร้อม" ที่ถูกเลื่อน เริ่มพรุ่งนี้ ! รับวันละ 2,000 คน

15 มิ.ย. 2564 | 16:01:02
สธ.แจงเริ่มฉีดพรุ่งนี้ที่สถานีกลางบางซื่อ สำหรับผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังในระบบหมอพร้อม กทม.ที่ถูกเลื่อน  รับได้วันละ 2,000 คน ขณะที่พรุ่งนี้วัคซีนมาเพิ่ม พร้อมกระจายไปทุกพื้นที่

วันนี้ (15 มิ.ย.2564) นพ.โสภณ เฆมธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การให้บริการฉีดวัคซีนโควิด -19 กับผู้ที่ถูกเลื่อนการฉีดในระบบหมอพร้อมของ กทม.ในเดือนมิถุนายน มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อช่วยเยียวยาให้กับกลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่เชื่อว่ามีจำนวนไม่มาก ยืนยันไม่ได้แย่งงานของกทม. แต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคน 2 กลุ่มนี้ เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบาง

นพ.โสภณ กล่าวว่า ข้อมูลการได้รับวัคซีนโควิดของไทย ตั้งแต่ วันที่ 28 ก.พ.- 13 มิ.ย. กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฉีดแล้ว ร้อยละ 0.3 กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง อยู่ที่ร้อยละ 1.5 จึงต้องการเพิ่มสัดส่วนใน 2 กลุ่มนี้ ได้รับการฉีด ซึ่งการฉีดเฉพาะในผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมในกทม.เท่านั้น เพื่อให้ได้รับวัคซีนเร็วขึ้น เนื่องจากตามเป้าหมาย 2 กลุ่มนี้ ต้องทยอยได้รับวัคซีน และเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคม โดยทั่วประเทศมีผู้สูงอายุ และป่วย 7 โรคเรื้อ ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม 11 ล้านคน เป็นการลงทะเบียนในกทม. 450,000 คน

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนที่นำมาฉีดให้กับ 2 กลุ่มนี้ เป็นวัคซีนที่สำรวจการฉีดเข็ม 1 ที่สถานีกลางบางซื่อ ไว้อยู่แล้ว แต่ประชาชนไม่มาฉีด เนื่องจากเข้าใจว่า มีการลงทะเบียนฉีดในหลายกลุ่ม หรืออาจได้รับวัคซีนแล้ว โดยกลุ่มนี้มากถึงร้อยละ 10

อย่างไรก็ตามพรุ่งนี้สามารถเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกับผู้ที่ถูกเลื่อนได้ทันที เบื้องต้นตั้งเป้าไว้รองรับ 2,000 คน ต่อวัน เฉลี่ย 200 คนต่อชั่วโมง และขอให้มาตามเวลานัดหมาย ไม่ต้องมาก่อนเวลา เนื่องจากจะแออัด การฉีดวัคซีนนี้เป็นการสำรองกับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนเร็วขึ้นไม่อยากถูกเลื่อน แต่ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่มีนัดหมายฉีดจนแน่ใจก่อนว่า ถูกเลื่อนเป็นเวลานาน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาเติมในระบบ และเมื่อผ่านการตรวจรับรองรุ่นการผลิตเช้าส่งบ่ายทันที มาบ่ายก็ส่งเช้าโดยไม่ขอระบุยอดวัคซีนที่เข้ามา และขอย้ำว่า วัคซีนจะมาตามแผน และจัดสรรตามโควต้าทุกพื้นที่ ตามที่ศบค.ระบุ และไม่มีการเพิ่มโควต้าวัคซีน   Share this: