หนุ่มช่างไฟฟ้า จ.ตรัง รวมตัวกันแก้ไขปัญหาไฟฟ้าให้คนยากจน ฟรี..!!

21 ก.พ. 2564 | 12:53:45
หนุ่มช่างไฟฟ้า รวมตัวกันในนาม "ชมรมแบ่งปันแสงสว่าง" ออกเดินสาย ปรับปรุง ซ่อมแซม ระบบไฟฟ้าในบ้านเรือนประชาชนที่ยากจน แบบฟรีๆ เพื่อป้องกันเหตุไฟฟ้าลัดวงจรหรือเกิดอัคคีภัย ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับเจ้าของบ้าน

ทั้งนี้สมาชิกของชมรมเป็นช่างไฟฟ้าจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัดตรัง จะออกสำรวจถ้าพบบ้านที่เข้าเกณฑ์สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว เจ้าของบ้านมีฐานะยากจน คนในบ้านไม่มีประวัติยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ทางชมรมจะเข้าไปช่วยเหลือ โดยจะมีการติดตั้งสายไฟฟ้าให้ใหม่ทั้งหมดพร้อมเครื่องตัดไฟ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟรั่ว ไฟดูดหรือไฟไหม้ ซึ่งแต่ละหลังที่เข้าไปช่วยเหลืออาจมีมูลค่าอุปกรณ์คิดเป็นเงินหลักหมื่นบาทต่อ 1 หลัง 

โดยสมาชิกของชมรมจะเป็นคนช่วยกันออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด โดยอาศัยว่ามีสมาชิกบางคนที่เปิดร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือบางคนเป็นผู้รับเหมางานไฟฟ้า ก็จะมาช่วยกันทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลงไปได้เยอะ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 วัน ต่อบ้าน 1 หลัง ซึ่งจะออกให้บริการฟรีเดือนละ 1 หลัง ที่ผ่านมาได้เข้าช่วยเหลือบ้านที่ยากจนไปแล้ว 6 หลัง

ชมรมแบ่งปันแสงสว่าง เป็นเพจหนึ่งในเฟสบุ๊ค ซึ่งเปิดมาเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ตั้งเป้าว่าจะเข้าช่วยเหลือเดือนละ 1 หลัง โดยผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือสามารถแจ้งความประสงค์มาได้ในเฟสบุ๊คของทางชมรม โดยชมรมจะเลือกบ้านที่มีรายได้น้อย มีเด็ก ผู้สูงอายุ เพื่อความปลอดภัยในการใช้ไฟ เนื่องจากที่ผ่านมามักมีข่าวไฟดูดคนเสียชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ขอบคุณภาพ : ชมรมแบ่งปันแสงสว่าง
Share this: