ขนส่งฯ จัด จนท.ผู้ตรวจการลงพื้นที่อำนวยความสะดวก ปชช. ขนส่งหมอชิต

17 เม.ย. 2561 | 08:13:26

กรมการขนส่งทางบก จัดเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจการ ลงพื้นที่อำนวยความสะดวกประชาชน พร้อมป้องปรามรถโดยสารสาธารณะ ไม่ให้เอาเปรียบผู้โดยสาร ยังไม่พบร้องเรียน

วันนี้(17 เมษายน 2561) นายสมชัย ราชแก้ว หัวหน้าฝ่ายตรวจการ กองตรวจการขนส่ง กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก ห่วงใยประชาชนที่เดินทางพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ ผู้ตรวจการ กองตรวจการขนส่ง ดูแลพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชน ภายในสถานีขนส่งหมอชิต ขาเข้าและบริเวณโดยรอบ ซึ่งในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้เน้นดูแลและอำนวยความสะดวกประชาชน ที่จะใช้บริการรถแท็กซี่ โดยจะดูแลไม่ให้ปฏิเสธผู้โดยสาร ให้กดมาตรมิเตอร์ ขณะเดียวกัน ดูแลในส่วนของรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ป้ายดำ ไม่ให้มาวิ่งรับจ้าง เรียกค่าโดยสารเกินราคา ซึ่งผิดกฎหมาย เนื่องจากรถจักรยานยนต์รับจ้าง ต้องเป็นรถป้ายเหลืองเเละเป็นรถที่จดทะเบียนไว้กับกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้องแล้ว โดยมีการวางกำลังผู้ตรวจการ บนถนนรอบขนส่งหมอชิต รวมทั้งสร้างเครือข่ายจยย.รับจ้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้เป็นหูเป็นตาช่วยสอดส่องดูและช่วยแจ้งเบาะเเสรถที่กระทำความผิดด้วย รวมทั้งเจ้าหน้าที่จะร่วมกันป้องกันรถ ที่ผิดกฎหมาย เข้ามาเอารัดเอาเปรียบประชาชน โดยเฉพาะเก็บค่าโดยสารเกินจากที่ราชการกำหนด อีกทั้งป้องปราม รถโดยสารสาธารณะไม่ให้เอาเปรียบผู้โดยสารและใช้มาตรมิเตอร์ อำนวยความสะดวกประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรมในการเดินทาง

ขณะเดียวกัน กรมการขนส่งทางบกได้บูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานต่างๆ ในการดูแลและอำนวยความสะดวกประชาชนด้วย นอกจากที่ประชาชนมารอใช้บริการรถแท็กซี่แล้วยังมรถตู้ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้บริการประชาชน ฟรี เพื่อเดินต่อไปที่BTS หมอชิตและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมทั้งกรมการขนส่งทางบกได้ประสานงานไปยังขสมก.จัดรถมาบริการประชาชนไปส่งยังจุดเชื่อมต่อBTS หมอชิตและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิด้วย

สำหรับรถแท็กซี่ เช้าวันนี้มีประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก กรมการขนส่งทางบกได้ประสานไปยังเครือข่ายเเท็กซี่และสื่อต่างๆโดยเฉพาะสวพ.FM91 ช่วยดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้แท็กซี่เข้ามารับประชาชนในจุดขาเข้า สถานีขนส่งหมอชิต ขณะเดียวกันก็ได้ดูแลประชาชนในการประชาสัมพันธ์ให้ใช้บริการรถที่ถูกต้อง โดยเฉพาะรถเเท็กซี่ ให้กดมาตรมิเตอร์ รถสามล้อ วินรถจักรยานยนต์ รับจ้างในราคาที่เป็นธรรมไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งวันนี้การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
 

อย่างไรก็ตาม ในการรับประชาชนกลับนั้น ผู้ตรวจการขนส่งทางบกได้จัดกำลังมาดูแลประชาชนตั้งแต่ 04.00น. ตั้งแต่วันที่16 เมษายน จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีประชาชนมาร้องเรียนเรียนเก็บค่าโดยสารเกินหรือเอารัดเอาเปรียบผู้โดยสาร


หากพบเห็นการกระทำความผิดหรือเอาเปรียบผู้โดยสาร แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ โทร.1584 ตลอด24ชั่วโมง


Share this: