“สนธิรัตน์” ย้ำ! ขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า ไม่มีกำหนดปิด ปลื้มยอดขอคืนวันแรก 5.2 แสนราย รวม 1.1 พันล้าน เร่งสื่อสารสร้างความเข้าใจ

26 มี.ค. 2563 | 12:22:39
วันที่ 26 มีนาคม 2563 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วานนี้ (25 มี.ค) ซึ่่งเป็นวันแรกของการยื่นขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของประชาชนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19   ผ่านระบบออนไลน์ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)  และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) พบว่า ประชาชนเข้าลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก มีความหนาแน่จนระบบขัดข้องเป็นช่วง ๆ โดย  2 หน่วยงานแจ้งว่า ช่วงก่อน 20.00 น. วานนี้ มีประชาชนมายื่นเรื่องกว่า 520,000 ราย คิดเป็นวงเงินที่คืนให้ประชาชนแล้วกว่า 1,100 ล้านบาท จากผู้มีสิทธิ์ 21.5 ล้านรายทั่วประเทศ คิดเป็นวงเงินรวมประมาณ 30,000 ล้านบาท "เงินจำนวนนี้จะช่วยบรรเทาภาระที่ประชาชนต้องแบกรับในช่วงเวลาที่ยากลำบากได้เป็นอย่างดี
 
นายสนธิรัตน์  กล่าวว่า  ส่วนปัญหาความเข้าใจผิดจากการสื่อสารในส่วนของการขอเงินประกันคืนจะทำให้เสียสิทธิ์ต่าง ๆ นั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวได้ชี้แจงอย่างชัดเจนแล้วว่า ไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และตนจะดำเนินการประสานทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการรับมือทั้งด้านระบบออนไลน์ที่บางช่วงติดขัด เนื่องจากมีประชาชนเข้ามาพร้อมกันจำนวนมาก และการสื่อสารให้รอบด้าน การรับเงินผ่านช่องทาง พร้อมเพย์ บัญชีธนาคาร และเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพื่อให้ประชาชนรับรู้ข้อมูลและเข้ามาลงทะเบียนขอคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้าผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งไม่มีกำหนดวันปิดรับกันอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ ยังมีผู้ยื่นลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 04.00 น. ในส่วนของ กฟภ. มียื่นอีกกว่า 100,000 ราย และมีผู้ค้นหาข้อมูลรวมกว่า 4.7 ล้านครั้ง ทั้งนี้  2 การไฟฟ้าฯ สรุปปัญหาอุปสรรคที่สำคัญ ได้แก่ ปัญหาระบบอินเทอร์เน็ต เพราะมีผู้ใช้บริการพร้อมกันจำนวนมาก, บางส่วนประชาชนไม่รู้ว่า ตนเองต้องยื่นขอเงินคืนจากหน่วยงานใด จาก กฟน. หรือ กฟภ. และได้ข้อมูลข่าวสารผิดพลาดจากสื่อหลากหลายช่องทาง

Share this: