ผบช.น. ‘ภัคพงศ์’ ระบุ ตำรวจ เน้นสร้างความรับรู้ให้ ‘ปชช.’ ปรับตัว หากไม่จำเป็น งดการเดินทาง ในสถานการณ์ บังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

26 มี.ค. 2563 | 11:43:48
วันที่ 26 มีนาคม 2563 พล.ต.ท.ภัคพงศ์  พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวถึงกรณีการตั้งด่านตรวจคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ตามประกาศ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ทั้ง 7 ด่าน ในความรับผิดชอบกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) วันนี้  เป็นการปฏิบัติตามที่ได้รับมอบหมายจาก  ศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ.โควิด-19 ในการตั้งจุดตรวจจุดสกัด โดยวันแรกนี้จะเน้นการสร้างความรับรู้ให้กับประชาชนได้เกิดการปรับตัว ก่อนจะใช้มาตรการตรวจเข้มตามลำดับต่อไป  
 
พล.ต.ท.ภัคพงศ์   กล่าวขอความร่วมมือประชาชน หากไม่มีความจำเป็น ก็ขอให้งดการเดินทางออกจากบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อควิด-19
 
“ส่วนการประชุมหารือร่วมกับทางกรุงเทพมหานครในวันนี้  จะหารือเรื่องที่ กทม. จะขอให้ตำรวจสนับสนุนในเรื่องใดเพิ่มเติม เนื่องจากกรุงเทพมหานครได้รับมอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบหลักในการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะที่ตำรวจได้เข้าไปร่วมสนับสนุนการปฏิบัติกับหลายหน่วยงาน ทั้งการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคร่วมกับทหาร,  การควบคุมสถานบริการ 26 ประเภท ใน 6 กลุ่ม ไม่ให้ฝ่าฝืนคำสั่งกรุงเทพมหานคร และดำเนินการจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนจำหน่ายสินค้าเกินราคา ซึ่งมีการดำเนินคดีไปมากกว่า 48 ราย รวมความเสียหายเกินกว่า 1 ล้านบาท และสำหรับมาตรการล่าสุดที่ให้มีการตั้งด่านควบคุมโรค วันนี้ได้เตรียมแผนจะขยายการตั้งด่านเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 ด่าน ที่เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างกรุงเทพฯ แบะปริมณฑล ส่วนจะเป็นจุดใดบ้าง ต้องรอความชัดเจนหลังการหารือในที่ประชุมอีกครั้ง”

Share this: