บช.ปส. จับยาเสพติด 4 คดี ยึด ‘ยาบ้า’ 6 แสนเม็ด ‘ยาอี’ 3 พันเม็ด ‘ไอซ์’ อีก 60 กิโลกรัม

14 ส.ค. 2563 | 15:42:45
วันที่ 14 สิงหาคม 2563 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.), พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.), พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (รอง ผบช.ปส.), พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผู้บังคบการปราบปรามยาเสพติด 3 (ผบก.ปส.3), พ.ต.อ.อดิศ เจริญสวัสดิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 (รอง ผบก.ปส.3) และ พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 (รอง ผบก.ปส.3) ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 4 คดี ผู้ต้องหารวม 13 ราย ยึดของกลาง ยาบ้า จำนวน 600,000 เม็ด ไอซ์ 60 กิโลกรัม และยาอี จำนวน 3,000 เม็ด
 
พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผู้บังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 (ผบก.ปส.3) เปิดเผยว่า คดีแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายจะโบ หล่อยะ อายุ 48 ปี, นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี, เด็กชายบี (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี และเด็กชายซี (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 600,000 เม็ด, รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า ทะเบียน ผจ 2179 เชียงราย, รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน ผฉ 7155 เชียงราย โดยจับกุมได้ที่ ถนนชนบทเลขที่ 1249 กิโลเมตรที่ 8-9 ต.แม่งอน อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หลังชุดจับกุม กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 (บก.ปส.3) สืบทราบว่า มีเครือข่ายยาเสพติดลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยขับรถยนต์กระบะ 2 คน ตามกันมา มุ่งหน้าสู่ดอยอ่างขาง ก่อนมาจอดริมถนนเพื่อรับสิ่งของต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวตรวจค้นรถทั้ง 2 คัน พบยาเสพติดของกลางจึงตรวจยึดไว้พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา นายจะโบ กับนายเอ ฐานร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 (บก.ปส.3)
 ​ส่วนเยาวชน ทั้ง 2 คน เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฝาง ซึ่งพฤติการณ์ของเยาวชน วัย 14 ปี พบว่า ทำหน้าที่ขับขี่รถจักรยานยนต์เพื่อคอยดูต้นทางให้รถยนต์กระบะ โดยทิ้งระยะห่าง ทั้งนี้การสืบสวน พบว่า ขบวนการค้ายาเสพติดหันมาใช้เด็ก เยาวชน เป็นเครื่องมือในขบวนลำเลียงยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น
 
พล.ต.ต.วัชระ กล่าวต่อว่า ส่วนคดีที่ 2 เจ้าหน้าที่จับกุม นายอำพล ตรีสุวรรณ อายุ 25 ปี และนางสาวสิวาลัย แสงมะณี อายุ 25 ปี พร้อมของกลาง ยาอี 3,000 เม็ด โดยจับกุมนายอำพล ได้ที่หน้าไปรษณีย์ลาดกระบัง ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลา เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร และจับกุมนางสาวสิวาลัย ได้ที่สนามพรีเมียมเอาท์เลต กรุงเทพ จังหวัดสมุทรปราการ ภายหลังชุดจับกุมตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศ มีลักษณะต้องสงสัยส่งมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อแกะกล่องตรวจค้น พบว่า เป็นชั้นใส่รองเท้า และผ้าคลุมโต๊ะซุกซ่อนยาเสพติดดังกล่าว จึงสืบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันนำยาเสพติดประเภท 1 (เอ็กซ์ตาซี) เข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อขายและมีไว้ครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี
 
ทั้งนี้ จากการสอบสวน นายอำพล อ้างว่า มีคนจ้างวานให้ตนไปรับพัสดุดังกล่าว ในราคา 1,000 บาท ซึ่งทำเป็นครั้งแรก และไม่รู้จักกับคนว่าจ้างมาก่อน
 
ส่วนคดีที่ 3 เจ้าหน้าที่จับกุม นายไทย์ เชอมือ อายุ 28 ปี, นายประชา หมื่อปู อายุ 30 ปี, นายวรเดช พรถาวรกุล อายุ 34 ปี, นายสมชาย ชื่นนันทชัย อายุ 33 ปี และนายสมชัย มาเยอะ อายุ 28 ปี พร้อมของกลาง ไอซ์ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม รถยนต์ จำนวน 2 คัน รถจักรยานยนต์ 2 คัน โดยจับกุมได้ที่หลักกิโลเมตรที่ 2 ถนนร่องขุ่น-สวนดอก ต.ป่าอ้อดอนไชย อ.เมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมีไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฎหมาย หลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุม สืบทราบว่า มีกลุ่มคนร้ายลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย โดยขับรถวนเวียนใน อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ก่อนจะเข้าทำการสกัดจับกุมได้ จากการขยายผล ได้ตรวจยึดรถยนต์ของผู้ต้องหา อีก 3 คัน เป็นรถจักรยานยนต์ 2 คัน โต๊ะสนุ๊กเกอร์ และโทรศัพท์ รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท
 
คดีสุดท้าย คดีที่ 4 เจ้าหน้าที่จับกุมนายชานน ทองบุญเทียน อายุ 22 ปี และนายเอ (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี พร้อมของกลาง ไอซ์ น้ำหนัก 10 กิโลกรัม รถจักรยานยนต์ 2 คัน โดยจับกุมนายชานน ได้ที่หน้าธนาคารฯ ย่านลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร และจับกุมนายเอ ได้ที่ห้างสรรพสินค้า ถนนรามอินทรา เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกับพวกที่หลบหนีมีไอซ์ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย
 
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายชานน จะนัดส่งมอบยาเสพติดที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าฯ ย่านถนนรามอินทรา โดยลักลอบนำยาเสพติดใส่ในกระสอบพลาสติกวางไว้ริมถนนซอยนาคนิวาส 7 แล้วขับรถหลบหนีไป เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นในกระสอบพบ ไอซ์ น้ำหนัก 10 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งรัดติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนี
 
ด้าน พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) กล่าวว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 พบว่า มีการนำยาเสพติดซุกซ่อนผ่านพัสดุไปรษณีย์ซึ่งมีประเทศต้นทาง จากต่างประเทศเข้ามาอยู่ตลอดเวลา หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) จะขยายผลสืบสวนหาตัวผู้สั่งการทั้งหมด พร้อมดำเนินการตามมาตรการตรวจยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ. เพื่อขุดรากถอนโคนให้เครือข่ายค้ายาเสพติดให้สิ้นซาก
 
สำหรับ ยาอี ที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ ส่วนมากพบว่า มาจากทวีปยุโรป ซึ่งถูกนำมาขายให้กับผู้ค้ารายย่อยและผู้เสพในประเทศไทย ที่ผ่านมา บช.ปส. จับกุมเด็ก และเยาวชน ที่เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดได้หลายครั้ง พบว่า มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ บางส่วนพบว่า เป็นพวกที่เคยก่อคดีแล้ว ต้องขอฝากถึงผู้ปกครองของเด็ก และเยาวชน ให้ช่วยกันดูแลบุตร หลาน อย่าให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาด

Share this: