ครอบครัว ‘สาว’ ท้อง 9 เดือนถูกยิงเสียชีวิตในบ้านที่ ชะอำ ยื่นหนังสือถึง รอง ผบ.ตร. ‘สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข’ ขอโอนคดีให้ กองปราบ เหตุไม่มั่นใจ ตร.พื้นที่

14 ส.ค. 2563 | 14:06:26
วันที่ 14 สิงหาคม 2563 นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมครอบครัวของนางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์  อายุ 29 ปี หญิงท้อง 9 เดือนที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในบ้านพักเลขที่ 31 หมู่ 7 ต.ห้วยทรายเหนือ อ.ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี  เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา เดินทางมาจากจังหวัดเพชรบุรี เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เนื่องจากไม่เชื่อว่า  นางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์   ผู้ตายยิงตัวเอง  อีกทั้งฝ่ายญาติเชื่อว่า ผู้ต้องหาในคดี เป็นผู้ช่วยนักการเมืองท้องถิ่น มีอิทธิพลในท้องที่และเป็น อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน หรือ อปพร. ซึ่งมีความสนิทใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่จึงเกรงว่าจะเข้ามาแทรกแซงวิ่งเต้นคดี ขณะที่ ผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว
 
นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ กล่าวว่า  ครอบครัวของนางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์ ผู้เสียชีวิตต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งทีมสืบสวนเก่งๆ เข้าไปช่วยคลี่คลายคดี และขอให้โอนสำนวนคดีมาที่ กองปราบปราบ  เพราะทางญาติไม่เชื่อมั่นการทำสำนวนคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ซึ่งมีความสนิทกับ ผู้ต้องสงสัย และเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม
 
ส่วนข้อพิรุธในคดีนี้ ประการแรก เชื่อว่า  นางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์ อายุ 29 ปี หญิงท้อง 9 เดือน อีก 2 อาทิตย์ก่อนการเสียชีวิตก็จะคลอดคงไม่มีใครฆ่าตัวตาย  ส่วนที่ สามีของผู้ตายอ้างว่า ผู้ตายยิงปืนกรอกปาก แต่ผลการตรวจพิสูจน์วิถีกระสุน พบว่า ยิงจากหัวลงมาข้างล่าง ซึ่งการยิงแบบนี้เป็นท่ายาก คนฆ่าตัวตายไม่ทำกัน ถ้าเจอแบบนี้ต้องสันนิษฐานก่อนว่า เป็นการฆาตกรรม  ตนไม่มั่นใจเรื่องการเก็บพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุว่า เป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ เพราะจนถึงตอนนี้ปลอกกระสุนปืนก็ยังหาไม่เจอ  หากเรื่องขึ้นสู่ชั้นศาล เกรงจะถูกยกฟ้องได้  ส่วนการที่ผู้ต้องสงสัยได้รับการประกันตัวในชั้นศาลนั้น เห็นว่า เป็นดุลยพินิจของศาล แต่หลังจากนี้ทางครอบครัวอยากให้มีการจัดเจ้าหน้าที่ไปช่วยดูแลความปลอดภัยครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย
 
ด้าน มารดาของ นางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์ ผู้เสียชีวิต กล่าวทั้งน้ำตาว่า ฝันว่าลูกสาวมาหาและขอให้ช่วยรื้อคดีให้ อย่าให้ตายฟรี เพราะยังไม่ได้รับความเป็นธรรม  พร้อมระบุว่า  อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับคนร้ายที่ทำกับลูกของตนมาลงโทษให้ถึงที่สุด ส่วนตัวได้พูดคุยกับพ่อของ ผู้ต้องสงสัย  ซึ่งระบุว่า อย่าเอาเรื่องกับลูกของตนให้ทำมาหากินต่อไป ตนมองว่า หากลูกไม่ใช่คนทำจะมาพูดแบบนั้นทำไม เพราะถ้าลูกสาวของตนเองยิงตัวเองทางครอบครัวก็ไม่เอาเรื่องกับใครอยู่แล้ว
 
ขณะที่  พี่สาวของ นางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์ ผู้เสียชีวิต กล่าวว่า  ในวันเกิดเหตุน้องสาวของตนอยู่บ้าน มีสามีและเพื่อนของสามีรวม 3 คนอยู่ด้วย ทุกคนพกพาอาวุธปืน ซึ่งน้องสาวไม่เคยเล่าเรื่องเกี่ยวกับสามีให้ฟัง ไม่ทราบว่า มีปากเสียงทะเลาะกันบ่อยหรือไม่ แต่ส่วนตัวค่อยข้างเชื่อว่าเป็นเรื่องชู้สาว เพราะเคยได้ยินคนในพื้นที่เล่ามาแต่ยังไม่ทราบว่า มีจริงหรือไม่ ตนอยากให้คนร้ายรับสารภาพและอยากถามว่า ฆ่าน้องและลูกในท้องทำไม ทำไมถึงโหดร้ายขนาดนี้
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวนได้นำผลการผ่าพิสูจน์ศพ นางสาวรุ่งทิพย์  แสงจันทร์ พร้อมขออนุมัติหมายจับ นายชัยราชวัฒน์ หรือ ป้อม อายุ 37 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ต.ห้วยทรายเหนือ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นสามีผู้เสียชีวิต หลังศาลอนุมัติหมายจับจึงควบคุมตัวแจ้งข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา และข้อหายิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดในเมือง หมู่บ้าน หรือชุมชน  ทั้งนี้ ผู้ต้องหา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้แล้วพร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ เป็นอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. เบื้องต้น ผู้ต้องหายังให้การปฎิเสธ โดยต่อมาศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

Share this: